การเลือกใครสักคนมาร่วมทีม เจ้านายหลายคนพูดเหมือนกันว่าความสามารถเป็นเรื่องรอง แต่ทัศนคติ และการมีไฟในการทำงานสำคัญกว่า ดังนั้นเราจึงขอรวบรวมสเปคของพนักงานในฝันที่เจ้านายทั่วโลกอยากจ้างตัวมาร่วมทีมดังนี้ค่ะ

สามารถจัดการตัวเอง

จัดการตัวเองได้ในที่นี้หมายถึง รู้บทบาทและความรับผิดชอบของตัวเองในบริษัท ยิ่งไปกว่านั้น สามารถเรียนรู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะก้าวหน้าในหน้าที่ของตัวเองที่ทำอยู่ในปัจจุบัน รู้ว่าตัวคุณเองมีข้อดีอะไรที่เด่นกว่าคนอื่น ที่บริษัทต้องการ คุณปรับปรุงตัวเองอย่างไรบ้าง? คุณรู้จุดเด่นของตัวเองหรือไม่? ข้อด้อยที่คุณมี สามารถทำให้ลดลง โดยการเรียนเพิ่มเติม หรือฝึกอบรมเพิ่มได้หรือไม่?

สามารถจัดการนายได้

บางทีคุณสมบัติที่สำคัญของพนักงานที่ยอดเยี่ยมก็คือสามารถบริหารจัดการหัวหน้าได้นั่นเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทำตามหัวหน้าทุกสิ่งอย่าง ยอมตามใจเขาไปเสียหมด แต่หมายถึงว่า รู้ว่าเขาชอบอะไร และไม่ชอบอะไร และวิธีการทำงานของเขา ตัวอย่างเช่น หัวหน้าชอบการอัพเดทเรื่องงานผ่านทางอีเมลหรือไม่ ซึ่งหมายความว่าบางทีหัวหน้าอาจจะชอบให้อัพเดทงานกันต่อหน้า ด้วยวาจา ต้องศึกษาว่าการจะบอกเรื่องร้ายๆกับนายต้องทำอย่างไร การเตรียมการประชุม และการบอกเรื่องไม่คาดฝันควรทำอย่างไร หากทำได้ดั่งนี้ ในไม่ช้า คุณก็จะได้เป็นลูกทีมที่มีความสามารถหาตัวจับยาก

มีทัศนคติในการบริหาร

แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งผู้บริหาร แต่ก็ควรจะมีทัศนคติเรื่องการบริหาร นี่คือหนึ่งในคุณสมบัติของพนักงานที่ดี ประพฤติเหมือนผู้จัดการ และดูว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้น ดำเนินไปตามที่ควรจะเป็นหรือไม่ รู้จักบริหารจัดการความคาดหวังของทุกคนในทีม ตั้งแต่หัวหน้าจนถึงเพื่อนร่วมงานในแผนก ยึดมั่นกับกำหนดเวลา คอยติดตามขั้นตอนต่อไป หลังจากการประชุมทุกครั้ง ควรมีรายงานความคืบหน้า แม้ว่าจะเป็นแบบไม่เป็นทางการ เช่นการส่งอีเมล

สามารถบริหารจัดการเวลาของคุณ

คุณต้องรู้ว่างานไหนสำคัญเป็นอันดับแรก และสามารถจัดการเวลาของคุณได้เป็นอย่างดี รู้ว่าเมื่อไหร่ควรทำ อย่าผัดวันประกันพรุ่งเรื่องงานของคุณ โดยเฉพาะถ้างานนั้นเกี่ยวข้องกับแผนกอื่นๆ เพราะความล่าช้าของคุณจะส่งผลกระทบกับงานของคนอื่น พนักงานยอดเยี่ยมจะสามารถจัดการเวลาของพวกเขาได้เป็นอย่างดี และแม้แต่เวลาของหัวหน้าด้วย

สามารถทำงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

ทำงานพร้อมกับมีเป้าหมายในใจ เป้าหมายหลักของโครงการที่ทำคืออะไร? ทำงานตามเป้าหมายของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับโครงการ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ตามบทบาทของตัวเอง? ทุกคนต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะได้ผลลัพธ์ และคาดหวังความสามารถของตัวคุณเองให้พัฒนาสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่าทำเพียงแค่ให้งานนั้นเสร็จๆไป

เอาชนะตัวคุณเอง

พนักงานที่ยอดเยี่ยมมักมีความแข็งแรงในการทำงานที่มีอยู่ พวกเขาจะตั้งทิศทางในการทำงานให้คนอื่นได้ปฏิบัติตาม ถ้าคุณต้องการจะเป็นคนที่ยอดเยี่ยมในสิ่งที่คุณทำ และได้รับการชื่นชมจากหัวหน้า คุณต้องมองหาการเอาชนะตัวเองให้ได้ ทำให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ แม้ว่าคำว่าเพอร์เฟคจะเป็นจริงยาก แต่ลุยสักตั้ง คุณต้องทำได้แน่ แม้ว่าคุณจะเกือบได้คำว่าเพอร์เฟค แต่การที่งานของคุณเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบก็เป็นแรงผลักดันให้คุณสู้ต่อมากกว่าที่คุณคิดว่าคุณจะทำได้ก็ได้

สามารถทำได้

ควรมีทัศนคติที่ว่า ?ทำได้? เคยทำงานกับใครที่มองโลกในแง่ร้ายมากๆไหมคะ ที่คิดว่าทุกสิ่งเป็นไปไม่ได้ ไม่มีอะไรง่าย แต่ละสิ่งมีปัญหาทั้งนั้น และมีแต่คำแก้ตัว และเหตุผลต่างๆมากมายว่าทำไมงานนี้ทำไม่ได้ คุณเคยเป็นแบบนี้หรือเปล่าคะ? สร้างทัศนคติใหม่ให้กับตัวเอง ว่าเรา ?สามารถทำได้? มีความกล้าและความอดทนในการทำสิ่งต่างๆ และลองพยายามอย่างเต็มที่แม้ว่างานนั้นจะท้าทายแค่ไหน หัวหน้ามักจะไว้ใจคนที่มีความเชื่อว่า ตัวเอง ?สามารถทำได้? ในการให้ทำงานสำคัญๆ

พยายามเพื่อความดีเลิศ

ในทุกสิ่งที่คุณทำ พยายามทำทุกอย่างอย่างดีที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ นำความคิดริเริ่มเพื่อดูว่าคุณทำงานมาถูกทางแล้ว และรายละเอียดต่างๆเป็นไปอย่างถูกต้อง

ทำงานด้วยความสนุก

มีคำกล่าวที่ว่า ?คนที่ทำงานมักจะทำด้วยความรักในงานนั้นๆ? แม้ว่างานนั้นจะเป็นงานที่จำเจ พวกเขารู้ขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างดี และรู้ว่าแต่ละขั้นตอนเกิดจากการรวมละเอียดต่างๆเข้าด้วยกัน และช่วยให้บรรลุเป้าหมายของบริษัท หัวหน้าจะสามารถรับรู้ได้ว่าพนักงานคนไหนทำงานของพวกเขาด้วยความสนุก เพราะใครก็ตามที่ทำงานด้วยความสนุกก็จะทำงานออกมาได้ดีอย่างเป็นธรรมชาติ

ทำงานอย่างตั้งใจ

พนักงานที่ยอดเยี่ยมมักจะมีความรับผิชอบส่วนตัวสำหรับทุกสิ่งที่ตัวเองทำ เพื่อที่จะเป็นพนักงานที่ยอดเยี่ยมคุณต้องนำความคิดริเริ่ม ให้คำแนะนำ หรือสงบนิ่งท่ามกลางความขัดแย้งที่มีวาทะร้อนแรง พนักงานที่ยอดเยี่ยมมีวิธีการทำงานดังนี้ เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นขององค์กรได้

มีความสัมพันธ์ในการทำงานที่ดี

การเป็นคนดีต่อผู้อื่น และมีความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนต่างแผนก และต่างตำแหน่งกันก็เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของพนักงานที่ดี ซึ่งหมายความว่า คุณจะสามารถได้รับความร่วมมือมากขึ้น และมีเครือข่ายที่แข็งแรงเพื่อช่วยให้งานคุณประสบความสำเร็จ ดังนั้น การทำให้หัวหน้าของคุณดูดีในสายตาของผู้บริหาร หัวหน้าของคุณก็จะมีปัญหากับคนอื่นน้อยลงด้วย

คุณมีคุณสมบัติข้างต้นนี้หรือไม่? บางทีคุณอาจจะมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่แล้ว และที่คุณต้องการก็คือวางแผนที่จะทำให้หัวหน้าสังเกตเห็นคุณสมบัติที่คุณมี แต่ถ้าคุณยังไม่มี ก็ถึงเวลาที่จะดูว่าคุณสมบัติข้อไหนบ้างที่คุณจะสามารถนำมาเรียนรู้เพิ่มเติม หรือปรับใช้กับตัวคุณเป็นอันดับแรก เพราะถ้าคุณทำได้ ก็จะเป็นการช่วยให้คุณไต่ขึ้นสู่ตำแหน่งที่คุณปรารถนาได้อย่างง่ายดาย