พนักงานใช้เวลาส่วนใหญ่ในที่ทำงาน ดังนั้น คงจะดีไม่น้อยถ้าพวกเขาได้อยู่ในสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี ที่สามารถสนุกกับการทำงานได้ เคล็ดลับต่อไปนี้ สามารถช่วยให้คุณสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดี ให้คุณใช้เวลาในการทำงานด้วยความสนุกสนาน ไม่ใช่ไปทำงานด้วยความเบื่อหน่าย

ลองมาดูว่าอะไรบ้างที่จะทำให้เวลา 8 ชั่วโมงในออฟฟิศสนุกยิ่งขึ้น

พักดื่มชา-กาแฟ

แม้ว่าคุณจะไม่ค่อยดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ ก็อาจจะลองเสนอตัวชงชา กาแฟให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆดู เพราะนอกจากคาเฟอีนจะช่วยให้สมองแล่นแล้ว การนั่งคุยกันสักพักแบบตัวต่อต่อ ทำให้มีหลายเรื่องราวพูดคุยกัน ซึ่งย่อมจะช่วยสานสัมพันธ์คุณและเพื่อนร่วมงานให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น ถือเป็นการช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย เพราะจากรายงานจากกระทรวงพลังงานพบว่า ธุรกิจขนาดเล็กมักจะเสียเงินไปปีละหลายล้าน เมื่อพนักงานต้มน้ำร้อนเพียงเพื่อจะชงกาแฟแค่แก้วเดียว ดังนั้นการอาสาชงเผื่อคนอื่นก็เป็นประหนึ่งการฝึกเข้าสังคม และยังเป็นการช่วยกันประหยัดพลังงานอีกด้วย

แสดงความสนใจในงานของเพื่อนร่วมงาน

เมื่อคุณได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน ทำไมไม่ลองถามถึงงานของพวกเขาดูว่าทำงานเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจว่าคนอื่นๆที่ทำงานต่างจากคุณนั้นเค้าทำอะไรกันบ้าง หน้าที่อื่นๆในบริษัทเป็นอย่างไร แล้วคุณจะรู้ว่าได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญ ที่งานเข้าไม่มีอะไรเหมือนคุณเลย จากนั้นก็จะพบว่า “งานทุกงานมีคุณค่า” และคนทุกคนมีความเก่งเฉพาะด้านที่ไม่เหมือนกัน ส่งผลให้เกิดความเคารพในตัวเพื่อนร่วมงานมากยิ่งขึ้นด้วย

ใช้ช่วงเวลาอาหารกลางวันอย่างคุ้มค่า

แทนที่จะนั่งอยู่ที่โต๊ะของตัวเองตลอดช่วงพักเที่ยง ลองชวนเพื่อนๆออกไปทานข้าวข้างนอก หาชาเย็นกาแฟเย็น หรือของทานเล่นรับประทานกัน เพราะการอยู่นอกที่ทำงานก็เป็นโอกาสดีที่ได้ทำความรู้จักคุ้นเคยกับเพื่อนร่วมงานมากยิ่งขึ้นเป็นการสร้างเพื่อนจริงๆ ไม่ใช่แค่เพื่อนร่วมงาน

หรืออีกทางหนึ่งก็คือ ลองดูว่าคุณจะหากิจกรรมอะไรสนุกๆ ทำในที่ทำงานได้บ้าง เช่น อาจจะ ปาลูกดอกไหม ปิงปอง หมากรุกหมากฮอส พวกเกมง่ายๆที่ใช้เวลาไม่นาน สัก 10 นาทีก็เหมือนกับเปิดโอกาสให้พนักงานได้พักจากการทำงานและความกดดันที่อาจเกิดขึ้นขณะทำงาน และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับพนักงานคนอื่นๆและเพื่อนร่วมทีมได้อีกด้วย

อย่ากลัวที่จะแสดงความเห็น

เมื่อเพื่อนร่วมงานถามขอความเห็นเรื่องงานจากคุณ อย่ากลัวที่จะให้ความเห็นแบบจริงใจ เพราะการบอกแบบตรงไปตรงมาจะดีที่สุดสำหรับทุกคน ยิ่งถ้าคุณสามารถให้ความเห็นที่เป็นประโยชน์ที่เพื่อนร่วมงานต้องการจริงๆยิ่งเป็นเรื่องดี เพราะการเสแสร้งชมว่าเพื่อนของคุณทำดีแล้ว จะส่งผลระยะยาวในการทำงานต่อไปในอนาคต

ทุกๆคนยังคงต้องเรียนรู้ในที่ทำงานอีกมาก ดังนั้นความเห็นที่ซื่อตรงจะช่วยให้กระบวนการทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น คุณอาจไม่เคยรู้ว่า การที่มีคนที่แตกต่างกันมาทำงานร่วมกัน จะทำให้ได้ไอเดียในการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีความสร้างสรรค์มากขึ้นและยังส่งผลให้ผลผลิตของบริษัทเติบโตขึ้นได้อีกด้วย