การหางานทำคงเป็นประสบการณ์ที่น่าเหนื่อยใจสำหรับใครหลายๆคน เมื่อคุณอยู่ในช่วงเวลาหางานทำ คงเป็นเรื่องยากพอสมควรที่จะพยายามทำให้ตัวเองมีกำลังใจในการหางานต่อไป หลังจากส่งประวัติการทำงานไปเป็นโหลๆ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ

อย่างไรก็ตาม คุณก็จำเป็นต้องทำให้ตัวเองมีความกระตือรือร้นและมีกำลังใจอยู่เสมอเพื่อที่จะหางานต่อไป ในวันสัมภาษณ์งาน คุณจำเป็นต้องรับประทานอาหารเช้า และแต่งกายอย่างมืออาชีพ โดยแต่งตัวด้วยชุดที่ดีที่สุดของคุณ แต่จะให้ดี ก็ลองฟังเพลงสบายๆ หรืออ่านหนังสือพิมพ์ก็ได้ ถ้าคุณได้รับเลือกให้เข้าสัมภาษณ์งาน ลองอ่านคำแนะนำต่อไปนี้ที่จะช่วยให้คุณจุดพลังใจให้ตัวคุณเอง เพื่อสร้างโอกาสให้ประสบความสำเร็จ

เข้าร่วมกลุ่มคนที่กำลังหางาน

เพื่อนหรือครอบครัวของคุณสามารถเป็นกลุ่มคนที่ให้การสนับสนุนคุณอย่างดีเยี่ยม แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ คุณต้องให้กำลังใจตัวเองด้วย โดยการเข้าร่วมกลุ่มกับคนที่กำลังหางานด้วยเช่นกัน เพราะคุณสามารถแบ่งปันช่วงเวลาที่คุณประสบความสำเร็จ และความล้มเหลวที่เคยเกิดขึ้นให้กับคนอื่นที่เคยตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันได้ ที่สำคัญ คุณอาจจะค้นพบว่าการได้พบปะกับคนที่กำลังหางานเหมือนกันจะเป็นประโยชน์มาก ทั้งในเรื่องของการฝึกฝนเทคนิคการสัมภาษณ์งาน และการฝึกตอบคำถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์งานนั่นเอง เพราะทักษะเหล่านี้ จำเป็นมากในการสัมภาษณ์งาน

หลีกเลี่ยงเรื่องแย่ๆ

ไม่ว่าคุณกำลังตกงาน หรือกำลังมองหางานใหม่ ก็เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณควรจะอยู่แวดล้อมด้วยกลุ่มคนที่มองโลกในแง่บวก ซึ่งพวกเขาจะคอยให้กำลังใจ และเป็นแรงสนับสนุนให้คุณเตรียมตัวรับมือกับโอกาสใหม่ๆ ความมั่นใจก็เป็นลักษณะที่สำคัญที่ต้องแสดงให้ผู้สัมภาษณ์งานได้เห็น ดังนั้น คุณควรจะอยู่กับเพื่อนฝูงที่จะคอยเป็นแรงผลักดันให้คุณได้มีความมั่นใจในตัวเองตลอดเวลา

เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

คุณไม่จำเป็นต้องกลับไปเรียนปริญญาอีกใบ แค่เรียนรู้ทักษะใหม่ๆที่ทำให้คุณเป็นที่ต้องการของตลาด และตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับอยู่ตอนนี้ มีการสำรวจหนึ่งกล่าวว่า หากคุณว่างงานเกิน 6 เดือน จะทำให้คุณหางานใหม่ได้ยากมาก แต่ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะหากผู้สมัครมีคุณสมบัติที่ดี ยังไงก็ยังเป็นที่ต้องการของบริษัทเป็นแน่ อย่างไรก็ตาม การที่คุณใช้เวลาของคุณไปกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือทักษะอื่นๆเพิ่มเติมขึ้นมา ก็เป็นการแสดงให้เห็นแล้วว่า คุณพร้อมแล้วที่จะสร้างมูลค่าให้ตัวเอง

คงความกระตือรือร้น

การที่ยังคงเล่นกีฬาหรืออกกำลังกายก็เป็นวิธที่ดีเยี่ยมที่จะช่วยให้คุณมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆ และยังทำให้คุณคงความมั่นใจไว้ได้ บางทีหลายๆคนอาจจะคิดว่า เอาเวลาไปทำอย่างอื่นในช่วงที่กำลังหางานเป็นเรื่องที่ไร้สาระ แต่จริงๆแล้วการที่ยังคงความกระตือรือร้นเอาไว้จะช่วยให้คุณมีกำลังกายและกำลังใจที่เต็มเปี่ยม ซึ่งลักษณะสองอย่างนี้ก็จัดเป็นคุณสมบัติที่ดีในการสัมภาษณ์งานด้วยเช่นกัน

อาสาสมัคร

การทำงานอาสาสมัครเป็นอีกวิธีที่ดี ที่ให้คุณได้ใช้เวลาอย่างเป็นประโยชน์และมีคุณค่าในช่วงที่คุณกำลังหางาน? ที่สำคัญการทำงานอาสาสมัครนี้เหมือนเป็นการให้รางวัลกับทั้งตัวคุณเองและหน้าที่การงานของคุณ ร้อยละ 60 กล่าวว่าการทำงานอาสาสมัคร เป็นที่ดึงดูดใจของผู้สัมภาษณ์มากกว่าคนที่ไม่เคยทำเลย

เรียนรู้จากประสบการณ์ครั้งก่อน

นึกถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาเพื่อช่วยให้คุณมีวิธีการหางานและการสัมภาษณ์งานที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นวิธีที่ดีที่คุณจะได้เรียนรู้ และกระตุ้นตัวเอง เตรียมความพร้อมให้คัวเองกับการสัมภาษณ์ครั้งต่อไป การสัมภาษณ์งานที่ผ่านมาถือเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดี ที่จะช่วยให้คุณเติบโตขึ้นในอนาคต แม้จะเคยโดนตอบปฏิเสธ แต่ก็สามารถนำมาเป็นแรงผลักดันให้คุณสู้ต่อไปได้นะคะ

คิดถึงทุกสิ่งที่คุณต้องการ

ไม่ว่าคุณต้องการจะเปลี่ยนงานหรือมองหางานใหม่ ทางเดียวที่จะช่วยให้คุณกระตุ้นตัวเองและให้กำลังใจตัวเองก็คือคิดว่างานใหม่จะให้คุณได้ทำอะไรบ้าง คุณมองหางานที่มีความท้าทายมากขึ้นหรือไม่? หรือต้องการงานที่มีรายได้มั่นคง? ลองพิจารณาดูว่าทำไมคุณถึงต้องการงานใหม่ และวางแผนเพื่อจะบรรลุเป้าหมายเหล่านั้น การที่คุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณกระตุ้นตัวเองได้ง่ายดายยิ่งขึ้น และยังทำให้คุณได้พูดคุยถึงความหลงใหลในงานของคุณในช่วงการสัมภาษณ์ได้อีกด้วย

แนวคิดแบบนี้ดูเหมือนจะอิงแบบตะวันตก แต่ลองทำดูนะคะ เชื่อว่าย่อมดีกว่านั่งถอดใจอยู่ที่บ้านหลายเท่าดีเดียว สู้เขานะคะ เพราะการได้ทำงานในฝันเป็นความสุขสุดยอดที่คุณพึงได้รับค่ะ