เรามาดูกันว่าบริษัทที่มีความสามารถดึงดูดใจพนักงานด้วยเงินเดือนที่สูงแล้ว เขายังใช้เทคนิคแปลกๆ อะไรในการมัดใจพนักงานที่เป็นวันทำงานได้อย่างอยู่หมัด

อันดับ 10 ตกเป็นของกูเกิล ที่จ่ายเงินเดือนเฉลี่ย 215,000 บาท/เดือน

กูเกิลเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในและนอกวงการอินเตอร์เน็ต ทั้งยังเป็นบริษัทที่มีคนรุ่นใหม่ร่วมทำงานกว่าที่ไหนๆ (11.37%) และกว่า 80% ของพนักงานพึงพอใจในงานของตัวเอง เพราะนอกเหนือจากงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์และทักษะเฉพาะด้านแล้ว สวัสดิการที่นี่ยังดีเหลือหลาย ทั้งทานข้าวทุกมื้อฟรีตลอดวัน มีสนามเด็กเล่น เรียกหมอมาตรวจได้ถึงห้องทำงาน ปรึกษาทนายฟรี ฯลฯ

?อันดับ 9 ได้แก่ อินเทล จ่ายเงินเดือนเฉลี่ย 216,000 บาท/เดือน

อินเทลเป็นบริษัทผลิตชิปคอมพิวเตอร์่ที่เก่าแก่ และมีมาตรฐานการทำงานที่ค่อนข้างสูงและไฮเทค แต่ก็ยังยืดหยุ่นสำหรับวัยรุ่นที่ไม่ต้องใส่สูทแต่กลับสามารถประชุมด้วยชุดสบายๆ ผ่านเว็บแคม และมีระบบแบ่งงานกันทำกับเพื่อน เพื่อลดความเครียดอีกด้วย นอกจากนี้พนักงานของที่นี่กว่า 72% ยังพูดเป็นเสียงเดียวกันด้วยความรู้สึกภาคภูมิใจว่างานที่พวกเขาทำนั้นมีความหมายต่อสังคม

อันดับ 8 Goldman Sachs Group, Inc จ่ายเงินเดือนเฉลี่ย 217,000 บาท/เดือน

นอกเหนือจากให้พนักงานลาพักได้ 3 สัปดาห์ติดแล้ว ยังสามารถเรียกรถพยาบาลมาดูแลถึงห้องในออฟฟิศได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคใดๆ เช่น วันมามากของผู้หญิง ต้องการบำบัดร่างกาย หรือ แม้กระทั่งหาหมอศัยยกรรมกระดูก นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการดูแลพ่อแม่และลูกๆ ของพนักงานแต่ละคนด้วย? 47% ของพนักงานที่นี่เป็นคนรุ่นใหม่ Gen Y

?อันดับ 7 คือ ConocoPhillips Company จ่ายเงินเดือนเฉลี่ย 219,000 บาท/เดือน

บริษัทผู้นำด้านการขุดเจาะน้ำมันและแก๊สธรรมชาติแห่งนี้นอกเหนือจากสวัสดิการที่บริษัทอื่นมีแล้ว ที่นี่ให้บริการโค้ชควบคุมน้ำหนัก โค้ชช่วยเลิกบุหรี่ และบริหารจัดการความเครียด โดยกว่า 80% ของพนักงานที่นี่พึงพอใจในตำแหน่งและงานของตน

อันดับที่ 6 ได้แก่ อีเบย์ จ่ายเงินเดือนเฉลี่ย 224,000 บาท/เดือน

ที่นี่อำนวยความสะดวกพนักงานถึงขั้นใช้บริการซักเสื้อผ้าฟรี พร้อมส่งชุดสะอาดและใหม่ถึงประตูบ้าน รวมถึงสามารถโทรสั่งให้คนมาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้ถึงรถฟรีๆ นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรออนไลน์ให้พนักงานศึกษาด้วยตัวเองอีกด้วย โดย 92% ของพนักงานชอบที่บริษัทมีการจัดการที่ยืดหยุ่น และ 70% พึงพอใจในการงานของตน

ติดตามอ่านบทความต่อไปที่จะพูดถึง 1-5 บริษัทที่จ่ายเงินเดือนดีที่สุดในอเมริกากันต่อค่ะ