กว่า 90% ของบทความในเว็บแห่งนี้มีเป้าหมายให้คุณกลายเป็นพนักงานบริษัทที่เก่ง และมีทักษะรอบตัวมากมาย เพื่อให้เข้าตากับนายจ้าง แต่ก็มีนายจ้างอีกประเภทที่มีหัวจิตหัวใจของการเป็นเถ้าแก่เต็มตัว มองในมุมมกลับกันว่า เขาชอบที่จะเลือกจ้างคนที่ผ่านโลกมาเยอะ โดยเฉพาะกับพวกที่ไม่ค่อยสำเร็จ เหตุผลคือะไรกัน? ลองอ่านดูนะคะ

ถ้าคุณเคยล้มแปลว่าจะได้รู้จักปรับทัศนคติของตัวเอง

เราเคยได้ยินเรื่องราวของคนที่สำเร็จมาตลอดชีวิต เรียนได้ที่หนึ่งตั้งแต่เด็กถึงปริญญา เข้าทำงานในบริษัทดังที่สุด แต่เมื่อมีปัญหาใดในชีวิตกลับแก้ไม่ได้เลย! นั่นก็เพราะ ?อีโก้? หรือความเชื่อมมั่นในตัวเองของพวกเขาถูกทำลายไป นายจ้างกลัวที่สุดที่จะได้พนักงานที่เก่งจนลืมความเก่งของคนอื่นๆ ทำให้ทำงานเป็นทีมไม่ได้ ดังนั้นเขาจะเลือกคนธรรมดาที่ชีวิตมีล้มมีลุก เพราะอย่างน้อย คนเหล่านี้ได้เรียนรู้ทักษะชีวิตด้วยตัวเองแล้ว

เมื่อเคยล้มก็ยิ่งอยากรู้

นายจ้างแบบนี้ชอบที่จะเลือกคนที่เคยไม่ประสบความสำเร็จในโครงการบางอย่างมาก่อน โดยถามเจาะจงไปว่า ?คุณคิดว่าอะไรที่ทำให้มันไม่สำเร็จ? เพราะทุกอย่างที่เขาตอบมา สามารถวัดได้ว่าเขาพยายามแก้ปัญหานั้นด้วยตัวเองหรือยัง? เขาได้เรียนรู้อะไรจากความผิดพลาดนี้ และเขาจะทำอะไรกับชีวิตต่อไป? นั่นก็เพราะ การให้โอกาสเลือกเขาเข้าทำงานอีกครั้ง ทำให้เป็นการเรียกความมั่นใจของเขากลับมา และประสบการณ์จากความล้มเหลวที่ผ่านมาจะทำให้เขายิ่งอยากเรียนรู้ อยากทำตัวให้ดีขึ้น เพื่อทำให้มันประสบความสำเร็จได้อีกครั้งนั่นเอง

คนเคยล้มจะมองเหรียญ 2 ด้านเสมอ

เพราะคนเคยล้มรู้แล้วว่าที่ผ่านมาชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุกลาบ ดังนั้นเมื่อเขามีโอกาสได้รับการคิดงานหรือวางแผนใดๆ การลากข้อมูลลงในกระดาษ มักจะพูดถึงทั้งข้อดี ข้อดี โอกาส และอุปสรรคของงานชิ้นนั้นๆ เสมอ เพราะโลกเราทุกอย่างมีทั้งด้านดีและด้านเสีย และคนที่เคยล้มเท่านั้นจะรู้ว่าข้อเสียเหล่านั้นมีอยู่จริงๆ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยล้ม ไม่ว่าจะเป็นล้มเหลวจากการทำโปรเจคใดๆ เคยถูกให้พักงาน หรือซ้ำร้ายถูกไล่ออก เราเชื่อมั่นว่าย่อมมีนายจ้างที่อยากให้โอกาสคุณอยู่แน่นอน เพียงยอมรับในความผิดของตัวเอง เรียงลำดับสิ่งที่คุณได้รู้จากความผิดพลาดนั้นๆ และตั้งเป้าว่าถ้ามีโอกาสอีกครั้งคุณจะทำอย่างไร? เราขอให้คุณโชคดีค่ะ

เราขอปิดท้ายด้วยตัวอย่างคลิปวิดีโอหนังดังที่เล่าถึงประวัติของพ่อม่ายลูกติดที่ชีวิตล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน แต่เพราะการสู้ไม่ถอย…เขาจึงสำเร็จในที่สุด กับภาพยนตร์เรื่อง The Persuit of Happyness