คุณอาจจะเคยได้ยินพี่ๆ ที่เป็นซีเนียร์พูดบ่อยๆ ว่า “โลกเปลี่ยนเร็ว…พี่ตามไม่ทัน” และคุณก็คิดสวนในใจทันทีว่าถึงวันนั้นฉันจะไม่เป็นแบบนี้ ฉันจะต้องเกาะทุกเทรนด์และเป็น Trendsetter ให้จงได้ โดยเฉพาะในเรื่องราวที่เกี่ยวกับงาน ชั้นจะต้องเป็นเหมือนอับดุล ใครถามอะไรมาฉันตอบได้เพราะรู้เรื่องหมด…

หากคุณมีเป้าหมายที่ดีและแน่วแน่แล้ว เราเชื่อว่าช่องทางต่างๆ ที่เราแนะนำมาจะช่วยให้คุณอัปเดทตัวเองให้อินเทรนด์อยู่ตลอดเวลาโดยไม่ต้องเทคคอร์สเข้าห้องเรียนเหมือนที่ผ่านมา

และนี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณติดตามเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้องานของคุณได้

1. เจอเว็บถูกใจรีบไปสมัคร E-Newsletter

โดยเฉพาะกับองค์กรที่มีการจำกัดการเข้าอินเทอร์เน็ต ทำให้หลายเว็บไซต์เปิดไม่ได้ แต่อีเมล์เป็นเสมือนสมบัติส่วนตัวของคุณ เพื่อช่วยให้คุณติดต่อเรื่องงานได้รวดเร็ว เราจึงต้องใช้ช่องทางนี้เป็นการหาความรู้ไปในตัว กล่าวคือ เมื่อกลับบ้าน คุณได้เข้าไปเล่นเว็บไซต์หรือบล็อกใดๆ แล้วเห็นว่ามีเนื้อหาน่าสนใจตรงกับเนื้องานของคุณ ให้หาช่องที่สมัครรับข่าวสาร จากนั้นก็กรอกอีเมล์ของคุณลงไป เวลาที่ทางเว็บมีเนื้อหาใหม่ๆ ก็จะจัดส่งให้คุณทางอีเมล์ทันที

2. มีสัมมนาฟรีที่ไหน…รีบไปลงชื่อ

ข้อดีของการสัมมนาที่นอกเหนือจากความรู้แบบอินไซด์จากวิทยากรที่ปฎิบัติงานจริงจนเป็นผลสำเร็จแล้วก็คือ การได้พบกับเพื่อนๆ (รวมถึงคู่แข่ง) ในวงการเดียวกัน เพราะอย่าลืมว่าไม่ว่าธุรกิจใดๆ ล้วนยึดหลักเดียวกันคือ “ไม่มีศัตรูที่ถาวร” ดังนั้นหากคุณได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ในวงการ เชื่อว่าข่าวสารวงในใดๆ คุณก็อาจจะได้ทราบก่อนใคร นอกจากนี้แล้วงานสัมมนาเหล่านี้มักจะมีของว่างอร่อยๆ และของแถมที่ระลึกงานสัมมนาติดไม้ติดมือให้คุณด้วย

ที่คุณต้องทำระหว่างไปสัมมนาก็เพียงตั้งใจฟัง หาคำพูดแนะนำตัวที่เหมาะสม และนามบัตรปึกใหญ่ๆ นั่นเอง

3. ลงเรียนออนไลน์

หากคุณรู้ตัวว่า “ทำงานไม่ตรงสายกับที่เรียนมา” โอกาสที่สำคัญก็คือ หาความรู้เพิ่มเติม แต่วิธีการที่ไม่ต้องเสียทั้งเงินและเวลาเดินทางไปเข้าชั้นเรียนคือ การเรียนออนไลน์

เรามี 2 เว็บไซต์แนะนำสำหรับคุณค่ะ

* จุฬาออน์ไลน์ มีสอนภาษา ธุรกิจ และคอมพิวเตอร์ ()

* www.classstart.org?คุณครูจากทั่วฟ้าเมืองไทยพร้อมให้หลักสูตรและตรวจการบ้านให้คุณ

4. เป็นที่ปรึกษาให้คนอื่น

ที่ผ่านมาเป็นการหาความรู้เชิงวิชาการ แต่การหาความรู้เกี่ยวกับการปฎิสัมพันธ์กับคน เป็นสิ่งสำคัญที่หลายๆ คนรู้ตัวดีกว่าทำเกรดได้ไม่ดี ดังนั้น การเปิดใจและให้โอกาสเพื่อนๆ ที่มีปัญหามาเล่าให้คุณฟัง เชื่อว่าการมองปัญหาจากคนภายนอก บวกกับประสบการณ์ที่คุณมี จะช่วยให้ทั้งคุณและผู้ที่มาปรึกษาต่างได้รับผลดีไม่ต่างกัน กล่าวคือ ตัวคุณเองก็จะได้รู้ว่ามีปัญหาที่แก้ยากๆ แบบนี้ด้วย ส่วนเพื่อนก็จะได้โอกาสระบายและฟังทางออกดีๆ จากคุณด้วยเช่นกัน

สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดของการหาความรู้คือ “ความตั้งใจ” ที่จะเดินเข้าไปหาความรู้ใส่ตัวนั่นเองค่ะ…เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ!