ถ้าคุณกำลังมองหางาน คุณต้องเตรียมหาบุคคลอ้างอิงไว้ด้วย ผู้สมัครงานส่วนใหญ่ไม่ได้คิดให้รอบคอบว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปหากให้ข้อมูลบุคคลอ้างอิงไปแล้ว แต่ในหลายๆครั้ง บุคคลอ้างอิงก็ส่งผลดีต่อตัวคุณอย่างชัดเจน?ลองอ่าน 7 สิ่งเกี่ยวกับกระบวนการหาบุคคลอ้างอิงที่คุณอาจไม่รู้…ได้ที่นี่ค่ะ

1. ว่าที่นายจ้างอาจไม่ได้ต้องการบุคคลอ้างอิงที่คุณเตรียมไว้ให้ก็ได้ ว่าที่นายจ้างอาจจะโทรหาใครก็ได้ที่คุณเคยทำงานให้ หรือคนที่อาจรู้จักคุณ โดยที่ไม่จำกัดว่าต้องเป็นคนที่คุณอ้างอิงไว้ให้ในประวัติการทำงาน

2. ??เราไม่เป็นบุคคลอ้างอิงให้? ประโยคนี้เป็นเรื่องโกหก ถ้าบริษัทของคุณมีนโยบายไม่ต้องการเป็นบุคคลอ้างอิง ปกติจะเป็นเพราะฝ่ายบุคคลไม่อยากทำให้ แต่หัวหน้างานโดยตรงของคุณปกติจะเต็มใจอ้างอิงให้คุณโดยไม่สนใจว่านโยบายบริษัทจะเป็นอย่างไร

3. การอ้างอิงเกี่ยวข้องกับความคิดเห็นส่วนตัว เช่น ประสบการณ์การร่วมงานกัน โปรเจคที่ท้าทายที่ทำร่วมกันเป็นต้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องแปลกพอสมควรที่อดีตนายจ้างจะช่วยคุณแค่ยืนยันระยะเวลาการทำงานให้เท่านั้น ทั้งที่การให้ความเห็นเรื่องการทำงานของเราเป็นเรื่องปกติที่ควรจะทำ

4. ถ้าบุคคลอ้างอิงของคุณไม่ต้องการรับสายจากว่าที่นายจ้างคงทำเป็นเรื่องแย่แน่ เมื่อคุณแจ้งเบอร์โทรศัพท์ของอดีตหัวหน้างาน หมายความว่าว่าที่นายจ้างจะคิดว่าคุณได้แจ้งอดีตหัวหน้าแล้ว และเขาคงรอโทรศัพท์จากว่าที่นายจ้างเช่นกัน ซึ่งเป็นการรอที่จะพูดคุยเกี่ยวกับการทำงานที่ผ่านมาของคุณนั่นเอง ดังนั้น คงไม่ดีแน่ หากว่าที่นายจ้างโทรไปหาอดีตหัวหน้าและถามถึงคุณ แต่อดีตหัวหน้าจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าคุณคือใคร จะให้ดี คุณควรแจ้งอดีตหัวหน้าไว้ก่อนนะคะ

5. คุณสามารถเช็คได้ว่าคำอ้างอิงที่ให้คุณนั้นเป็นไปในแง่ไหน ถ้าคุณกังวลว่าคุณจะได้คำอ้างอิงแบบไหนจากอดีตหัวหน้า คุณควรลองเลียบๆเคียงๆถามดูก่อน เพื่อที่คุณจะได้แน่ใจว่าคุณควรเลือกเขาเป็นบุคคลอ้างอิงหรือไม่ อาจลองให้ใครสักคนทำเป็นโทรไปหาเพื่อเช็คดูก่อนก็ได้นะคะ

6. ถ้าคุณคิดว่าจะได้รับการอ้างอิงในแง่ลบ คุณควรบอกว่าที่นายจ้างถึงเรื่องนี้ไว้ก่อน เป็นการดีที่คุณควรแจ้งล่วงหน้าก่อนที่จะมีคนโทรไปเช็ค หากคุณไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ว่าที่นายจ้างอาจไม่บอกคุณก็ได้ว่าเหตุที่เขาปฏิเสธคุณก็เพราะคำอ้างอิงนี่แหละ และอันที่จริงคุณควรแนะนำบุคคลอ้างอิงคนอื่นเช่น เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า หรือถ้าคุณมีแบบประเมินการทำงานที่ผ่านมา ก็ควรนำมาให้ว่าที่นายจ้างดูด้วย

7. จดหมายอ้างอิงอาจจะไม่คุ้มค่าก็ได้ ไม่มีใครจะใส่ข้อมูลสำคัญๆลงไปในจดหมายอ้างอิง ดังนั้นว่าที่นายจ้างอาจไม่เชื่อถือมากนัก นอกจากนี้ เมื่อผู้จัดการฝ่ายบุคคลต้องการจะพูดคุยกับบุคคลอ้างอิงของคุณ แปลว่าต้องการคุยทางโทรศัพท์ ต้องการถามข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับตัวคุณได้อย่างละเอียด เพราะต้องการฟังน้ำเสียงของอดีตหัวหน้า ต้องการฟังว่าอดีตหัวหน้าลังเลที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับคุณหรือไม่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบุคคลอ้างอิงได้ที่นี่

6 ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องเป็นบุคคลอ้างอิง