หากคุณเคยลาออกจากงาน แล้วรู้สึกว่าทำงานที่ใหม่นี้ไม่ดีเหมือนที่เก่าที่คุณจากมา และคุณก็โหยหาที่จะกลับไปทำงานที่เดิม ลองอ่าน 5 เคล็ดลับต่อไปนี้ ที่ให้คุณกลับไปทำงานที่เดิมและมีโอกาสประสบความสำเร็จ

1. ติดต่อไปที่เพื่อนร่วมงานเก่า

ถ้าคุณยังคงติดต่อกับเพื่อนร่วมงานที่เก่าอยู่บ้างแล้วล่ะก็ ลองใช้ความสัมพันธ์ที่มีให้เป็นประโยชน์ โดยให้เพื่อนของคุณลองหยั่งเชิงดูว่า บริษัทจะยังยินดีต้อนรับคุณกลับไปหรือไม่ หากชื่อของคุณยังได้รับการกล่าวถึงอยู่บ้างเมื่อคุณลากออกมาแล้ว ก็ดูเหมือนโอกาสกลับไปจะยังมีอยู่ แต่คุณคงต้องรู้ด้วยว่า ที่เค้าพูดถึงคุณนั้น พูดเรื่องอะไร หากที่ทำงานยังพูดถึงความสามารถหรือทักษะบางประการของคุณอยู่ล่ะก็ กลับไปสมัครใหม่ได้เลยค่ะ แต่ในทางตรงข้าม หากเค้าพูดถึงในแง่อื่น เช่น ยังคงยกชื่อคุณมาเป็นตัวอย่างในการทำงานผิดพลาด ก็ควรมองหางานที่อื่นจะดีกว่านะคะ

2. เตรียมตัวที่จะอธิบายตัวเองให้ดี

ถ้าข้อ 1 ผ่านฉลุย ขั้นต่อไปคุณควรจะเตรียมตัวเองให้พร้อมที่จะตอบคำถามที่คุณคงต้องโดนถามแน่ๆ ให้ลองนึกถึงคำถามที่คุณเจอในการสัมภาษณ์ครั้งแรกกับบริษัท และคุณจะเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์งานอย่างไร ข้อแตกต่างกับการสัมภาษณ์ครั้งแรกก็คือ พวกเขารู้จักคุณดีอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่รู้ละเอียดว่าทำไมคุณถึงลาออก ดังนั้น คุณจะถูกคาดหวังให้ตอบคำถามนี้แน่ๆ และหลังจากตอบคำถามนี้แล้ว คำถามที่ตามมาก็คือ ทำไมเราถึงควรรับคุณกลับเข้ามาที่บริษัทอีกครั้งนั่นเอง ดังนั้น ลองเตรียมคำตอบไปล่วงหน้านะคะ

3. ติดต่อโดยการเข้าพบ

อย่าโทรศัพท์ ส่งข้อความ แฟ็กซ์ หรืออีเมลไปยังบุคคลที่คุณต้องติดต่อด้วย เรื่องที่คุณจะขอกลับเข้าไปทำงานอีกครั้ง เพราะหากใช้ช่องทางอื่นแทนที่จะเข้าไปพบด้วยตัวเอง โอกาสที่พวกเขาจะไม่สนใจข้อความของคุณเป็นไปได้มาก และโอกาสถูกปฏิเสธก็มีสูงเช่นกัน ดังนั้นคุณควรพยายามขอเข้าพบกับหัวหน้าเก่าของคุณจะดีกว่า ควรแต่งกายสุภาพ และรอเข้าพบที่บริเวณที่รับรองแขกนะคะ

4.? ไม่ควรพูดเรื่องเก่าๆ?

คุณอาจเคยเป็นบุคคลที่ดีที่สุดในตำแหน่งที่คุณเคยทำที่บริษัทเคยมีมาก็ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรพูดเรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้งในเวลานี้ เพราะหากคุณพูดขึ้นมา จะดูเหมือนคุณจงใจอวดตัวเองว่าเหนือกว่าคนอื่น และอาจส่งผลต่อการตัดสินใจว่าจ้างคุณอีกก็ได้ ดังนั้น คุณควรให้ความสำคัญกับสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มา และทำอย่างไรจะนำบทเรียนเหล่านั้นมาปรับใช้เพื่อพัฒนาให้ดีขึ้นมากกว่า

5. เตรียมใจยอมรับเงินเดือนหรือสิทธิประโยชน์น้อยลง

คุณอาจจะรู้สึกไม่ค่อยดี แต่เพื่อเป็นการแสดงความเต็มใจที่จะทำงานให้กับบริษัทที่คุณเคยจากไป คุณอาจต้องรับความรู้สึกอึดอัดนี้ หลังจากที่คุณได้รับความเชื่อถือ และความเคารพกลับมาอีกครั้ง โอกาสในการเจรจาปรับเงินเดือนหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆก็จะมีตามมาได้

ในชีวิตของคนเรา อาจเป็นไปได้ที่คุณจะตัดสินใจผิดพลาด แต่คุณสามารถกลับมาแก้ตัวใหม่ได้อีกครั้งนะคะ