หากจะบอกว่าคนไทยเครียดจัดจึงกลายเป็นคนรักความสนุก หลายคนจะต้องรีบบอกว่าไม่จริง…แต่สักพักกลับมาคิดดูอีกที หลายๆ วันนี้มานี้ฉันคิ้วขวมดชนกันก็หลายครั้ง และส่วนมากมักเกิดขึ้นระหว่า 9:00-18:00 น.

ปิ๊ง!!! ถูกต้องแล้วค่ะ คุณได้เกิดภาวะเครียดจากการทำงานเข้ารุมเร้าโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นเราจึงขอแนะนำวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายจากการอาการหัวเสียในที่ทำงานอย่างได้ผล

1. อย่าให้สมองขาดอ็อกซิเจน

เราจำเป็นต้องพูดเชิงวิทยาศาสตร์ เพราะการที่สมองของคุณได้รับออกซิเจนมากก็จะรู้สึกปลอดโปร่ง ดังนั้นเมื่อเจอใครปรี๊ดใส่เข้ามา สิ่งที่คุณต้องทำเป็นอันดับแรกมิใช่แบ๊คแฮนด์กลับไป หากแต่เป็นการสูดหายใจเข้าลึกๆ จริงๆ อาการนี้จะทำต่อหน้าอีกฝ่ายก็ได้ เขาจะได้รู้ว่าตอนนี้คุณก็โกรธเหมือนกัน แต่มีวิธีรับมือที่เหนือชั้นกว่า และหากยังไม่ดีขึ้น ขอแนะนำให้คุณไปหาที่สบายๆ มีสีเขียวๆ มีเสียงนกร้อง แค่ 10 นาที แต่ก็คุ้มค่ากับการเสี่ยงปะทะคารมกับเพื่อนร่วมงานอย่างแน่นอน

2. จงมองเห็นหลายๆ ด้าน

ทฤษฎีหมวก 6 ใบ เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่หลายองค์กรต้องการให้พนักงานอ่าน นั่นก็เพราะว่าในแต่ละวัน คุณจะต้องรับมือกับคนมากมาย หากในการปะทะหรือเผชิญหน้าด้วยความคิดเห็นที่ไม่ลงรอยกันแล้ว ข้อแรกสุดที่คุณจะต้องลองทำก็คือ “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” ก่อนที่จะรีบพูดว่า “ไม่ ฉันไม่เห็นด้วย” ให้ใจเย็นและคิดพิจารณาก่อนว่าสิ่งที่เขาพูด หรือเสนอนั้น มีความเป็นไปได้ และส่งผลดีต่องานที่ทำในแง่ไหนบ้าง เพราะขณะที่คุณหยุดคิดในตำแหน่งที่เขาอยู่ อย่างน้อยก็จะทำให้คุณหยุดที่จะตอบโต้อย่างรุนแรงได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติมกับ ทฤษฎีหมวก 6 ใบ ได้ที่นี่?

3. ดูละคร…แล้วย้อนดูตัว

ละครในที่นี่มิได้หมายถึงละครจักรๆ วงศ์ๆ ตอน 7 โมง แต่อาจจะเป็นภาพยนตร์ที่ได้รางวัล ซีรีส์ที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง แต่ทุกตัวละครก็ผ่านมันมาได้ เพราะอย่าลืมว่าทุกเรื่องในหนังนั้นล้วนได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตตัวเองทั้งนั้น คุณอาจจะได้วิธีรับมือกับคนแปลกๆ จากในหนังก็เป็นได้

4. ให้นึกเสมอว่า…พรุ่งนี้ก็เป็นวันใหม่แล้ว!

Tomorrow is another day! คำพูดติดปากของผู้เขียนเอง เพราะเมื่อใดที่คุณเซ็งจัดๆ ในเรื่องของงาน เพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้างาน ให้คุณกลับไปอ่าน 3 คำข้างหน้าใหม่คุณก็จะพบว่าทุกอย่างเกี่ยวข้องกับ “เรื่องงาน” ฉะนั้น เมื่อคุณไปทานข้าว พบหน้าครอบครัวพี่น้องหรือเพื่อน ก็อย่าพาเรื่องเครียดๆ ในที่ทำงานไปด้วย เพราะพรุ่งนี้ก็เป็นวันใหม่ วันที่เราไม่รู้เลยว่ามีเรื่องอะไรดีๆ รอเราอยู่บ้าง?

โปรดจง Delete ความทุกข์ใจแบบวันต่อวันจะดีต่อตัวและหัวใจของคุณที่สุด!

ขอปิดท้ายด้วยคลิปตัวอย่างหนังสุดตลกที่น่าจะถูกใจใครหลายๆ คนที่คิดว่าเจ้านายของตัวเองแย่ที่สุดในโลกแล้ว ถึงอย่างไรก็ยังไม่เท่ากับ 3 Horrible Bosses เหล่านี้แน่นอนค่ะ