การสัมภาษณ์ไม่ใช่เป็นศิลปะของการตอบคำถามให้โดนใจว่าที่นายจ้างแต่เพียงอย่างเดียว คุณจำเป็นต้องเตรียมตัวให้ดีด้วย เพราะว่าที่นายจ้างมักเปิดโอกาสให้คุณถามคำถามกลับมาบ้างเช่นกัน

เมื่อผู้สัมภาษณ์ถามคุณว่า ?คุณมีคำถามอะไรไหม?? ไม่ได้หมายความว่าผู้สัมภาษณ์ต้องการแสดงความสุภาพออกมา แต่หมายความว่าเขาหรือเธอต้องการดูให้แน่ใจว่าคุณสนใจงานนี้จริงจังหรือไม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลส่วนใหญ่กล่าวว่า หากผู้สมัครไม่ถามคำถามใดๆเลย เขาอาจจะตกไปอยู่อันดับท้ายๆ ของการตัดสิน เพราะเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลรู้สึกว่า ผู้สมัครไม่ใส่ใจ หรือไม่ค้นคว้าเกี่ยวกับบริษัทเลย

การถามคำถามนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจว่างานนี้ และบริษัทนี้เหมาะกับตัวคุณจริงหรือไม่ ลองอ่านแนวคำถามต่อไปนี้ เมื่อคุณต้องเป็นผู้สัมภาษณ์บ้าง

ไขข้อข้องใจ

เริ่มแรกคุณควรถามเกี่ยวกับตำแหน่งของคุณที่ไม่ได้รวมอยู่ในการสัมภาษณ์ คุณต้องการคำถามที่ได้ไตร่ตรองดีแล้ว และมีความหมายกับตำแหน่งและบริษัท ตัวอย่างเช่น

อะไรคือเรื่องท้าทายที่สุดที่จะต้องเผชิญสำหรับคนที่ทำตำแหน่งนี้?

ดิฉันจะได้รับการอบรมอย่างไร? และจะมีการประเมินการทำงานของดิฉันอย่างไรบ้างคะ?

โดยปกติบรรยากาศการทำงานในแต่ละวันเป็นอย่างไรบ้างคะ?

ความคาดหวังในการทำงานของตำแหน่งนี้ในช่วง 12 เดือนแรกมีอะไรบ้างคะ?

คลายความสงสัย

ให้ลองถามคำถามที่จะนำไปสู่การบอกจุดเด่น หรือความสำเร็จของคุณ ที่ยังไม่กล่าวไปในการสัมภาษณ์ หรือถามคำถามที่ทำให้แน่ใจได้ว่าคุณสมบัติของคุณตรงกับที่ผู้สัมภาษณ์มองหา อาจจะถามว่า ?ผู้สัมภาษณ์คิดว่าบุคคลแบบไหนที่จะเหมาะกับตำแหน่งนี้? และเมื่อผู้สัมภาษณ์ให้คำตอบมาแล้ว เราก็สามารถอธิบายว่าเราเหมาะสมกับตำแหน่งอย่างไรบ้าง หรือลองถามคำถามต่อไปนี้ดูก็ได้ค่ะ

ทักษะความสามารถและประสบการณ์แบบไหนคะ ที่คุณกำลังมองหาในตัวของผู้สมัคร?

คุณสมบัติอะไรบ้างคะที่จะทำให้ผู้ทำตำแหน่งนี้ประสบความสำเร็จในการทำงานนี้?

ทักษะประเภทไหนคะที่ทีมกำลังมองหาอยู่จากการรับสมัครพนักงานใหม่?

คุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทักษะความสามารถของดิฉันในด้านไหนไม่คะ ว่าจะเหมาะสมกับหน้าที่นี้หรือไม่?

เปิดเผยจุดด้อย

ข้อนี้ค่อนข้างจะต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมอย่างมีไหวพริบ แต่การถามคำถามเกี่ยวกับอัตราการลาออก วัฒนธรรมองค์กร และโอกาสในการเติบโต ระหว่างขั้นตอนการสัมภาษณ์ สามารถช่วยป้องกันเรื่องน่าประหลาดใจได้ ลองถามคำถามต่อไปนี้ดูนะคะ

วัฒนธรรมขององค์กรเป็นอย่างไรบ้างคะ?

กรุณาบอกเกี่ยวกับทีมที่ดิฉันต้องทำงานด้วยได้หรือไม่?

พนักงานเก่าที่ทำตำแหน่งนี้ย้ายไปที่ไหนคะ

พนักงานที่เคยทำตำแหน่งนี้ ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นอะไรคะ?

เส้นทางอาชีพของแผนกนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ?

มองหาอนาคต

การถามคำถามเกี่ยวกับการเติบโตของบริษัท และพนักงานมีเหตุผลดีๆสองข้อ หากถามว่าเป้าหมายของบริษัทในอีก 5 ปี ข้างหน้าเป็นอย่างไร ทำให้เราทราบว่าเราเหมาะสมกับบริษัทนี้หรือไม่ และอีกข้อก็คือเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณปรารถนาที่จะทำงานที่นี้และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ คุณยังสามารถถามคำถามต่อไปนี้ได้ด้วยค่ะ

คุณคิดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าบริษัทจะไปถึงจุดไหนคะ?

คุณสามารถบอกดิฉันเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ หรือแผนการเติบโตได้ไหมคะ?

มีการฝึกอบรมอะไรบ้างคะ สำหรับพนักงาน?

มีโอกาสก้าวหน้าในสายอาชีพนี้ไหมคะ?

สร้างความสัมพันธ์

เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความสงสัย ถามผู้สัมภาษณ์เกี่ยวกับตัวของเขาเอง เช่นอาจจะถามว่า การเดินทางในสายอาชีพของเขาเป็นอย่างไร เช่นก่อนที่เขาจะมาทำงานในสายงานนี้ เคยทำอะไรมาก่อนหรือเปล่า แล้วอะไรทำให้เขามาถึงจุดนี้ คนส่วนใหญ่ชอบคุยเรื่องตัวเองเป็นทุนอยู่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น หากเราสามารถหาจุดที่คล้ายกันได้ ก็จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ขึ้นทันที แต่ก็ต้องระวังให้ดี ว่าอย่าถามอะไรที่เป็นส่วนตัวเกินไปนัก และจงเอาใจใส่ต่อท่าทางที่ผู้สัมภาษณ์ตอบกลับมาด้วย ลองถามคำถามเหล่านี้

คุณทำงานที่นี่มากี่ปีแล้วคะ?

เคยทำอะไรมาก่อนหน้านี้คะ?

ทำไมคุณถึงเลือกทำงานที่นี่คะ?

แล้วอะไรที่คุณโปรดปรานที่สุดที่ได้ทำงานที่นี่?

สรุปให้ดี

ในตอนท้ายของการสัมภาษณ์งาน อย่าลืมถามเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไป เริ่มจากการพูดซ้ำถึงความสนใจของคุณในตำแหน่งนี้ (สมมติว่าคุณยังคงสนใจอยู่) และถามคำถามเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปของกระบวนการจ้างงาน

ขั้นตอนต่อไปของกระบวนการสัมภาษณ์งานคืออะไรคะ?

มีอะไรอีกไหมคะ ที่ดิฉันจะสามารถให้ความกระจ่างได้เพิ่มเติม เพื่อเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้นค่ะ?