หลังจากที่เราได้แนะนำการตอบคำถามในการสัมภาษณ์งานเรื่องข้อดีข้อเสียของตัวเองไปแล้วก่อนหน้านี้ ก็มาถึงอีกหนึ่งคำถามที่น่าจะต้องพบเจอในเกือบทุกการสัมภาษณ์งาน นั่นก็คือ ?ทำไมคุณถึงอยากทำงานที่นี่?? ?ทำไมคุณต้องการงานนี้?? หรืออาจจะมาในรูปคำถามที่ว่า ?อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสมัครงานนี้??

คุณควรจะหมั่นฝึกฝนการตอบคำถามของคุณ พยายามอย่าท่องจำคำตอบ เพราะคำตอบที่ออกมาควรจะดูจริงใจ และเป็นคำตอบจริงๆจากตัวคุณ หากตอบคำถามนี้ได้ดี ว่าที่นายจ้างจะตัดสินใจได้ง่ายว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งนี้หรือไม่

ลองอ่านตัวอย่างคำตอบด้านล่างนี้ ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณ หลังจากนั้นลองฝึกฝนกับเพื่อนของคุณดูว่า คุณตอบคำถามเป็นอย่างไร ชัดเจน ฉะฉานดีหรือไม่ หรืออาจจะลองค้นหาวิดีโอการตอบคำถามมาดูประกอบด้วยก็ได้ ก่อนจะตอบคำถามนี้ได้ คุณจำเป็นต้องค้นหาข้อมูลของบริษัท เพื่อมาใช้ในการตอบคำถาม อาจจะหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของบริษัทก็ได้

ตัวอย่างคำตอบแบบที่1: My Passion

ดิฉันเลือกสมัครงานในตำแหน่งนี้ เพราะเห็นว่าตรงตามกับคุณสมบัติทั้งหมดของงานที่ดิฉันกำลังมองหา ดิฉันปรารถนาจะทำงานที่ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และการทำงานร่วมกันเป็นทีม และงานนี้ก็ดูจะเหมาะสมที่สุด หลังจากที่ดิฉันได้ศึกษาข้อมูลของบริษัท ดิฉันเกิดความประทับใจกับบริการของท่านเป็นอย่างมาก และที่สำคัญหากดิฉันได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร คงจะเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ดิฉันมีความเชื่อว่ากุญแจสู่การทำงานอย่างมีความสุข คือการได้ทำงานที่เรากระตือรือร้น และดิฉันมีความกระตือรือร้นที่จะทำงานที่นี่อย่างแท้จริงค่ะ

ตัวอย่างคำตอบแบบที่ 2 : The Dream Job

ตำแหน่งนี้เป็นงานในอุดมคติของดิฉันเลยค่ะ เพราะหน้าที่และความรับผิดชอบของงานนี้เป็นแบบที่ดิฉันต้องการ ดิฉันปรารถนาจะทำงานที่ทำให้ดิฉันได้มีโอกาส (บอกหน้าที่ความรับผิดชอบของงาน) และ (บอกหน้าที่รับผิดชอบของงานอีกข้อหนึ่ง) ดิฉันได้ทำการศึกษาข้อมูลของบริษัท และประทับใจกับโครงการในอนาคตที่ทางบริษัทได้มีการวางแผนไว้เป็นอย่างมาก อีกทั้งดิฉันก็ปรารถนาที่จะได้ร่วมงานกับบริษัทที่มีชื่อเสียง และน่าเชื่อถือ และดิฉันก็ทราบดีว่าบริษัทนี้ (ควรบอกชื่อบริษัท) มีชื่อเสียงที่ดีในด้านคุณภาพของสินค้าเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งไปกว่านั้น ดิฉันคิดว่างานนี้เหมาะกับบุคลิกลักษณะของดิฉันเป็นที่สุดค่ะ

ตัวอย่างคำตอบแบบที่ 3: I knew you well!

ดิฉันชื่นชมชื่อเสียงของบริษัท (ชื่อบริษัท) ในแวดวงธุรกิจเป็นอย่างมากค่ะ และดิฉันก็รู้สึกภูมิใจที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ดิฉันปรารถนาที่จะได้ทำงานในตำแหน่ง …เพราะตำแหน่งนี้ จะทำให้ดิฉันสามารถใช้ทักษะต่างๆของดิฉัน อย่างเช่น (ระบุทักษะที่ตรงกับตำแหน่ง) อีกทั้งตำแหน่งนี้ยังเหมาะกับบุคลิกของดิฉันอย่างแท้จริง ดิฉันชื่นชอบที่บริษัทนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีพ.ศ. … และอัตราการเปลี่ยนงานก็น้อย จากการที่ดิฉันได้ศึกษาข้อมูลทางอินเตอร์เนท ทำให้ทราบว่าคติธรรมของพนักงานก็ดีเยี่ยม และเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การทำงานเป็นอย่างมาก ดิฉันรู้สึกว่างานนี้เหมาะสมกับดิฉันอย่างแท้จริง และรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมค่ะ

อย่าพยายามท่องจำคำตอบแบบคำต่อคำนะคะ ฝึกฝนการตอบและขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ นะคะ ว่าคุณตอบคำถามได้ดี เป็นธรรมชาติหรือไม่ค่ะ

ลองดูคำถามฮิตๆ ที่คุณมักเจอขณะสัมภาษณ์แล้วลองมาดูคำแนะนำการตอบจากเรานะคะ

ข้อดีของคุณคืออะไร ตอบยังไงให้ดูไม่เวอร์!

?คุณมีข้อเสียตรงไหน? ตอบยังไงให้ดูดี?