ในการสัมภาษณ์งาน คุณมักจะพบเจอกับคำถามนี้ ?ข้อเสีย-ข้อด้อยที่สุดของคุณคืออะไร? โปรดเข้าใจว่าการที่ว่านายจ้างถามคุณไม่ใช่เพราะต้องการไล่บี้ แต่เป็นเพราะต้องการให้แน่ใจว่า คุณจะเหมาะสมกับงานที่เปิดรับจริงๆ

และก่อนที่จะตอบคำถามนี้ คุณควรต้องเตรียมตัวให้ดี ก่อนอื่นลองคิดใคร่ครวญดีๆว่า ข้อด้อยของตัวคุณเองคืออะไร? ปัญหาอะไรที่คุณเคยประสบพบเจอมา? ทักษะอะไรที่คิดว่าคุณขาดอีก? แต่จะให้ตอบข้อเสียของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา อาจจะทำให้คุณชวดงานที่กำลังสัมภาษณ์ได้

ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ ปรับข้อเสียให้เป็นแง่บวก ซึ่งวิธีการที่แยบยลมีดังนี้…

พูดถึงทักษะที่ไม่จำเป็น

เริ่มต้นที่การวิเคราะห์จุดแข็งที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งที่คุณกำลังสัมภาษณ์ และตอบคำถามอย่างจริงใจถึงทักษะที่ไม่จำเป็นต่อความสำเร็จของงาน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณสมัครตำแหน่งพยาบาล คุณอาจจะบอกไปว่าคุณไม่ถนัดการนำเสนองานเต่อหน้าคนหมู่มาหเท่าไหร่นัก? ในกรณีนี้ ผู้สัมภาษณ์ก็จะคิดได้ว่าการที่คุณเป็นคนพรีเซ็นต์ไม่เก่ง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานที่ต้องดูแลคนไข้แบบตัวต่อตัว ดังนั้นข้อด้อยนี้ไม่ต้องมากังวล

อ้างถึงทักษะที่คุณได้พัฒนาแล้ว

อีกทางเลือกก็คือ พูดคุยถึงทักษะที่คุณได้พัฒนาให้ดีขึ้นแล้วในช่วงการทำงานที่เก่า เพื่อแสดงให้ว่าที่นายจ้างเห็นว่า คุณมีพัฒนาการ และสามารถปรับตัวได้ดี คุณอาจตอบคำถามโดยการบอกถึงวิธีการทำงาน และขั้นตอนการปรับปรุง และพัฒนาทักษะที่คุณอ่อนด้อย

และถ้าคุณจะใช้กลยุทธ์นี้ คุณต้องแน่ใจว่าทักษะที่คุณบอกว่าได้พัฒนานั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานที่กำลังสัมภาษณ์อยู่ เพราะคุณคงไม่ต้องการให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับคุณสมบัติของตัวคุณว่าเหมาะสมหรือไม่

ตัวอย่างคำตอบมีดังนี้…

เมื่อดิฉันทำงานในโครงการหนึ่งๆ ดิฉันไม่ต้องการแค่ทำงานให้เสร็จตามกำหนดเวลา แต่ต้องการที่จะทำงานให้เสร็จก่อนกำหนด ความมีระเบียบไม่ใช่จุดแข็งที่สุดของดิฉัน แต่ดิฉันได้นำระบบการบริหารเวลามาปรับใช้ ซึ่งช่วยเพิ่มทักษะในการจัดการให้ดิฉันได้เป็นอย่างดี

ดิฉันต้องการให้งานของดิฉันออกมาสมบูรณ์แบบ ดังนั้น อาจจะใช้เวลาในการตรวจเช็คมากสักหน่อย อย่างไรก็ตาม ดิฉันได้บริหารเวลาเสียใหม่ โดยการใช้เครื่องมือออนไลน์เพื่อกำหนดการทำงานแต่ละระยะ เพื่อให้แน่ใจว่างานจะออกมาเรียบร้อยทีละขั้นตอน และตามกำหนดเวลา แต่ทั้งหมดทั้งปวงดิฉันก็ได้ตระหนักแล้วว่า การจัดตารางล่วงหน้าจะดีที่สุด

โปรดจำไว้นะคะว่า ไม่มีใครแปลกใจที่คุณมีข้อด้อย หากคุณรู้ว่ามีและพร้อมจะแก้ไข ปรับปรุงให้ดีขึ้น โอกาสก็รออยู่ข้างหน้านะคะ