ในตลอด 8 ชั่วโมงของการนั่งอยู่ในออฟฟิศแอร์เย็นๆ เวลาส่วนใหญ่ของเรามักจะจดจ่ออยู่ที่หน้าคอมพิวเตอร์ แต่ยังมีห้วงเวลาอีกส่วนที่สำคัญนั่นคือ การสื่อสารระหว่างเพื่อนร่วมงาน เพื่อให้งานดำเนินไปถึงเป้าหมายอย่างราบรื่น ซึ่งเพื่อนร่วมงานเหล่านั้น หากมองได้อีกมุมหนึ่งก็คือ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั่นเอง เช่น นักบัญชี นักกฎหมาย ฝ่ายกราฟิก โปรแกรมเมอร์ ฯลฯ เป็นต้น

ดังนั้น ถึงแม้แต่ละคนจะมีบุคคลิกที่ต่างกัน แต่อย่างน้อยวิธีการเริ่มต้นการสื่อสาร โดยขอให้เขาเหล่านั้น ทำงานบางอย่างให้กับเรา ก็จะมีวิธีการคล้ายๆ กัน ซึ่งก็ถือเป็นกฎเล็กๆ ที่คุณไม่ควรมองข้าม
1. ดูอารมณ์

ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราถือเป็นการเริ่มต้นทะลุกำแพงใหญ่ๆ ที่เด็กใหม่ หรือผู้ที่อาวุโสน้อยกว่ากังวลเป็นที่สุด ดังนั้นจึงควรที่จะเดินไปเรียบๆ เคียงๆ ดูก่อนว่าที่โต๊ะของเรามีลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำมากอยู่แล้วหรือไม่? และหากงานของเราไม่เร่งด่วนเกินไป ก็มิควรที่จะให้เขากดดัน และอย่าลืมว่าพยายามมอบหมายงานตั้งแต่ต้นสัปดาห์ เพราะจะมีเวลาสักพักให้เขาจัดสรรเวลา (อย่าสั่งงานวันศุกร์เด็ดขาด เพราะเขาอาจจะหลงลืมได้ เพราะใครๆ ก็อยากลืมเรื่องงานในวันหยุดสุดสัปดาห์) และหากเพื่อนร่วมงานของคุณเป็นคนติดบุหรี่ การสั่งงานหลังจากเขาพักสูบบุหรี่ จะทำให้เขาอารมณ์ดีและลุยงานของคุณได้ทันที

2. มีขนมมาฝาก

เราไม่ได้กำลังบอกให้คุณคอร์รัปชั่น เพราะช็อกโกแลต 1 แท่ง ชานมไข่มุก 1 แก้ว สามารถแสดงถึง “น้ำใจ” และ “ความใส่ใจ” ที่เรามีต่อเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดี การเลือกขนมเล็กๆ รสชาตที่ถูกใจเขาไปวางไว้เซอร์ไพรส์ เชื่อว่างานของคุณมีโอกาสได้ลัดคิวก่อนใครแน่นอน

3. ให้ข้อมูลครบ-ช่องทางติดต่อสอบถาม

ทุกครั้งที่สั่งงาน (Brief) คุณจำเป็นจะต้องเตรียมข้อมูลประกอบที่เขาจะต้องทำไปทำต่อให้ครบ อาจจะใส่เป็นแผ่น CD หรือแฮนดี้ไดรฟ์ ไปให้ก็ได้ เพราะเมื่อลงมือทำแล้วจะได้ไม่ต้องสอบถามหรือขอให้คุณส่งไฟล์ไปๆ มาๆ อีก และอย่าลืมแลกเปลี่ยนเบอร์ติดต่อ Whatsapp หรือเพิ่มเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กเพื่อแชตคุยงานกันหากมีคำถามระหว่างการทำงานก็จะยิ่งทำให้งานแต่ละชิ้นเสร็จไวยิ่งขึ้น

4. สอบถามกำหนดเสร็จ

ก่อนลุกออกจากโต๊ะ คำถามที่คุณต้องถามก็คือ “คุณพอใจคิดว่างานนี้น่าจะเสร็จประมาณวันไหนคะ?” (ต้องให้เกียรติเขาเป็นคนเสนอมา หากเขาไม่รู้เราถึงเสนอกำหนดวันเสร็จไป) ซึ่งส่วนนี้เราอาจจะต่อรองได้ว่า ถ้ากำหนดส่งวันศุกร์ วันพุธเราอาจจะขอดูตัวอย่างงาน เพื่อตรวจสอบว่าเป็นไปในทิศทางที่เราคาดการณ์ไว้ก็ย่อมได้
และอย่าลืมว่า ระหว่างที่ยังไม่ถึงกำหนดส่งงาน คุณต้องเปิดโอกาสให้เขาทำงานอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ก้าวก่ายใดๆ จะดีที่สุด
5. ชื่นชมความสำเร็จ

เพราะใครๆ ก็ชอบฟังคำหวานๆ ด้วยกันทั้งสิ้น ระหว่างที่รอหรือตรวจดูผลงานของเพื่อน การเตรียมคำชมอย่างจริงใจเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นหัวหน้าถึงจะชื่นชมงานของเพื่อนร่วมงานได้ หากคุณเห็นว่าเขาทำงานได้เนี้ยบ ตรงเวลา การพูดชมจากใจ ก็จะทำให้เขามั่นใจ รู้สึกดีกับคุณ และการร่วมงานกันอีกในครั้งน่าก็จะคล่องตัวยิ่งขึ้น