ในการสัมภาษณ์งาน คุณๆคงเจอคำถามหลากหลายแบบ แต่ในวันนี้ เราขอแนะนำการตอบคำถามยากๆ ที่มักจะเจอตอนสัมภาษณ์งาน

1. คุณมีทักษะการทำงานด้านไหนบ้าง ที่จะช่วยเพิ่มคุณค่าเมื่อคุณเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม?

กลยุทธ์ ให้คิดถึงทักษะที่แข็งแกร่งที่สุดของคุณ เช่น คุณเป็นคนมีระเบียบเรียบร้อย ถนัดในการกระตุ้นให้สมาชิกในทีมทำงานให้เสร็จตามกำหนด เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี หรือเชี่ยวชาญด้านการเจรจาต่อรอง สามารถประนีประนอมระหว่างสมาชิกได้ และอะไรคือจุดแข็งของสมาชิกในทีมที่ผ่านมาของคุณ ให้ลองยกตัวอย่างประกอบ

2. คุณรับมือกับความเครียดได้อย่างไร? คุณทำงานภายใต้ความกดดันได้ดีแค่ไหน?

กลยุทธ์ หัวหน้างานต้องการจะทราบว่าคุณสามารถรับมือกับความเครียดในการทำงานได้ดีแค่ไหน หรือวิธีรับมือของคุณเป็นวิธีที่ก่อให้เกิดประโยชน์หรือไม่ ให้คุณอธิบายถึงวิธีที่คุณได้เรียนรู้มาในการรับมือกับความเครียด แต่อย่าบอกวิธีรับมือกับความเครียดด้วยการ ดื่ม บ่น เอะอะโวยวาย หรือ ด้วยวิธีอื่นๆที่ดูไม่เป็นมืออาชีพเอาเสียเลย ควรจะบอกวิธีง่ายๆ อย่างเช่น สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ลุกยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกาย ฟังเพลง และให้ปิดท้ายด้วยว่า คุณมีความสุขและรู้สึกสนุกที่ได้ทำงานที่ท้าทาย

3. คุณจะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคในช่วงทำโครงการสำคัญๆ หรืองานที่สำคัญๆได้อย่างไร?

กลยุทธ์ คุณควรตอบไปว่า คุณมีกระบวนการวิเคราะห์อุปสรรคอย่างไร เพื่อจะหาคำตอบให้กับตัวเองว่าอะไรควรทำ และควรทำอย่างไร หัวหน้างานถามคำถามนี้ เพื่อดูว่าคุณมีทักษะในการแก้ไขปัญหาอย่างไร ด้วยวิธีที่สมเหตุสมผล อย่าตอบคำถามนี้แบบกว้างๆ เช่น ?ดิฉันก็จะรับมือกับอุปสรรคให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ? เพราะการตอบแบบนี้ ไม่แสดงทักษะในการแก้ปัญหาออกมาเลย ควรจะตอบแบบเป็นขั้นเป็นตอน เช่น เริ่มจากวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้น ทำไมปัญหานี้จึงเกิด และปัญหานี้เป็นอุปสรรคในการทำงานต่อไปอย่างไร สามารถแก้ไขได้หรือไม่ จะแก้ไขได้อย่างไร และใครสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้

4. ประวัติการทำงานของคุณบ่งชี้ว่า คุณสมบัติของคุณเกินกว่าตำแหน่งที่เรารับ คุณมีความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่าอย่างไร?

กลยุทธ์ หัวหน้างานอยากรู้ว่าทำไมคุณถึงยินดีที่จะรับงานในตำแหน่งที่ต่ำกว่าคุณสมบัติของคุณ เขาคิดว่าคุณวางแผนจะทำงานกับบริษัทในระยะยาวหรือไม่ หรือจะรีบลาออกทันทีที่มีตำแหน่งที่ดีกว่าหรือเปล่า ขอแนะนำให้คุณตอบคำถามว่า ถ้าคุณได้ทำงานตำแหน่งนี้ จะประหยัดเวลาในการฝึกอบรม แทนที่จะรับผู้สมัครที่ไม่มีประสบการณ์ และจากผลการทำงานที่ผ่านมาก็แสดงให้เห็นแล้วว่าคุณสามารถทำได้อย่างไร

5. คุณทำอย่างไรในการเพิ่มความรู้ในช่วงปีที่ผ่านมา?

กลยุทธ์ ผู้สัมภาษณ์อยากทราบว่าคุณมีการพัฒนาตัวเองอย่างไร คุณควรตอบคำถามนี้ ไม่ว่าจะเป็นงานอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือชุมชน ลงคอร์สเรียนเพิ่มทักษะที่เกี่ยวข้องในการทำงาน

6. ในประวัติของคุณ มีช่วงที่คุณไม่ได้ทำงาน ไม่ทราบว่าคุณทำอะไร?

กลยุทธ์ คุณได้ทำบางสิ่ง ในช่วงเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาต่อ งานอาสาสมัคร หรือหยุดเลี้ยงลูก? อาจจะตอบได้ว่า ในช่วงที่บริษัทเก่าได้มีการลดจำนวนพนักงาน และดิฉันได้ถูกขอให้ออกจากงาน ในช่วงเวลานั้น ดิฉันได้ลองหางาน ที่เหมาะกับสายอาชีพ และได้ติดต่อกับบุคคลอื่นๆที่อยู่ในสายอาชีพเดียวกัน เพื่อหาโอกาส อีกทั้งยังได้ตามแนวโน้มของอุตสหากรรมและเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง

7. ช่วยอธิบายให้ทราบหน่อยว่า ?คำว่าโชคสำคัญอย่างไรกับคุณ? ?

กลยุทธ์ โชค มักจะเกี่ยวข้องกับ การเตรียมตัวและโอกาส คุณควรอธิบายอย่างเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการเตรียมตัวสำหรับการทำงานในสายอาชีพที่คุณถนัด และยืนยันว่าเป็นความตั้งใจของคุณที่อยากทำงานที่นี่ อาจจะพูดติดตลกไปได้ว่า ส่วนโชคก็คือ ได้มีโอกาสพบกับผู้สัมภาษณ์งานที่มีประวัติการทำงานอย่างโชคโชน (ให้หมายถึงฝ่ายบุคคลที่สัมภาษณ์คุณ)

8. คุณวางแผนชีวิตในแต่ละวันอย่างไร?

กลยุทธ์ อธิบายองค์ประกอบที่คุณใช้ในการวางแผนแต่ละวันของคุณ และอะไรสำคัญที่สุด ควรตอบว่าคุณได้มีการวางแผนงานในแต่ละวัน ทุกเช้าคุณได้เปิดแผนงานในแต่ละวัน เพื่อทบทวนว่าสิ่งที่คุณต้องทำในวันนั้นๆมีอะไรบ้าง เช่น ต้องไปประชุม เข้าร่วมสัมมนา หรือต้องไปร่วมกิจกรรมนอกสถานที่หรือไม่ ซึ่งปกติคุณมักบันทึกการนัดหมายเอาไว้ล่วงหน้าเสมอ พร้อมกับตั้งเตือนนัดหมายทางโทรศัพท์ ดังนั้นคุณไม่เคยไปประชุมสาย หรือลืมว่ามีประชุมเลย

9. คุณจะทำอย่างไรให้ผู้อื่นยอมรับความคิดเห็นของคุณ?

กลยุทธ์ ทักษะในการโน้มน้าวชักจูง และทักษะในการเจรจาต่อรองสำคัญมาก โดยเฉพาะ อาชีพพนักงานขาย การตลาด การประชาสัมพันธ์ และการจัดการ ความสามารถในการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งในระหว่างการโน้มน้าวใจก็เป็นกุญแจสำคัญเช่นกัน คุณจำเป็นต้องใช้กระบวนการคิดที่เป็นเหตุเป็นผล เพื่อร่างขั้นตอนที่คุณจำเป็นต้องใช้ ไม่ควรเลือกใช้วิธีก้าวร้าว ขู่บังคับในการโน้มน้าวใจ