คุณอย่าแปลกใจที่หลายอย่างที่เราจะแนะนำข้างล่างนั้นเป็นการที่แนะนำให้คุณทำให้คนอื่นดูดี (มิใช่ตัวเองดูดีฉ แต่ทั้งหมดทั้งปวงที่คุณทำเพื่อคนอื่น มันจะกลายเป็นกระจกสะท้อนกลับมาที่ตัวคุณอย่างไม่น่าเชื่อ! และนี่แหละคือกฎข้อแรกของการสร้างเสน่ห์

เวลานึกถึงคนมีเสน่ห์ความรู้สึกแรกคือ ใครก็ตามที่คนอื่นอยากอยู่ใกล้ อยากปรึกษา หากเราอยากเป็นอย่างเขาบ้าง ก็ต้องรู้ว่าการจะเป็นคนที่มีเสน่ห์ได้ต้องทำอย่างไร?

และนี่คือเคล็ดลับในการสร้างเสน่ห์ให้กับตัวคุณค่ะ

* รู้จักฟังมากกว่าพูด

ระหว่างที่ฟังพยายามสบตาผู้พูด (เค้าจะได้รู้ว่าเราสนใจ) ยิ้มเล็กๆ เพื่อบรรยากาศจะไม่ตึงเครียด พยักหน้าตอบรับในสิ่งที่เขากำลังพูด ฝึกบ่อยๆ และทำให้เป็นธรรมชาติ และการฟังที่เขาพูดคือการแสดงว่าคุณใส่ใจคนอื่นนั่นเอง

* เป็นผู้ให้

คนมีเสน่ห์ส่วนมากชอบเป็นผู้ให้ และให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ เพราะการให้เป็นการสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพได้อย่างแท้จริง

* ไม่คิดว่าตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของโลก

ไม่มีใครชอบคนที่ดูมีอีโก้สูงๆ เข้าถึงยาก ๆ คนที่มีเสน่ห์มักจะอ่อนน้อมกับทุกคน เพราะเมื่อคนเห็นว่าคุณอ่อนน้อมก็จะรู้สึกหลงรักไปแต่แรกพบแล้วนั่นเอง

* รู้จักชมคนอื่น

เทคนิคการกล้าจีบสาวแบบเปิดเผยของฝรั่งมีข้อดี นั่นก็คือ มีโอกาสได้รับรักตอบมากกว่าคนนั่งมองเฉยๆ เช่นเดียวกัน คุณสามารถสร้างความประทับใจให้จับใจคนอื่นได้ง่ายๆ ด้วยการรู้จักชมคนอื่น พูดถึงคนอื่นแต่ในแง่ดี โดยเฉพาะในเรื่องงาน กล่าวยกย่องเพื่อนร่วมงานต่อหน้าคนหมู่มาก จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาคนนั้นในทางที่ดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าไม่เชื่อ…ต้องลองดู

* ยอมรับข้อผิดพลาดของตนเอง

โลกนี้แปลก ไม่มีใครชอบความผิดพลาด แต่ก็มักจะให้กำลังใจและสนับสนุนเต็มที่เมื่อคนที่ทำผิดกล้ายืดอกออกมารับความผิด ไม่ว่าความผิดนั้นจะเล็กหรือใหญ่ แต่ถ้าคุณทำผิด พูดออกมาตรงๆ คุณจะได้ใจทีมงานไปเต็มๆ และการยอมรับผิดก็เป็นการแสดงออกให้เห็นว่าคุณเป็นคนอ่อนน้อม และพร้อมจะแก้ไข

เทคนิคการสร้างเสน่ห์ที่กล่าวมาดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่คุณลองสังเกตุตัวเองบ้างหรือไม่ว่าสามารถทำตามได้กี่เปอร์เซ็นต์ แต่การฝึกฝนด้วยความตั้งใจ เชื่อว่าการเตือนตัวเองให้ทำสิ่งที่ดีกว่าเดิมทุกวัน ย่อมนำให้คุณกลายเป็นคนดีที่สมบูรณ์อย่างที่ใจต้องการเข้าในวันหนึ่งอย่างแน่นอนค่ะ