เรามักจะพกไฟล์ใส่ในแฮนดี้ไดรฟ์ แต่หลายครั้งเราก็ลืม “แฮนดี้ไดรฟ์” ตัวจิ๋วเสียได้! และถ้าเป็นวันพรีเซ็นต์งานใหญ่ขึ้นมาคุณจะทำอย่างไร?

คำตอบก็คือ ไม่ต้องพกแฮนดี้ไดรฟ์ไปไหนต่อไหนนั่นเอง! นี่ไม่ใช่คำตอบกวนๆ เพราะเราจะแจกแฮนดี้ไดรฟ์ล่องหนขนาด 2 กิ๊กะไบต์ให้คุณฟรีๆ ซึ่งบริการนี้ชื่อว่า Dropbox

Dropbox คือ กล่องเก็บไฟล์ออนไลน์ส่วนตัว ที่ช่วยให้คุณเก็บทุกไฟล์ และไปหยิบใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นคอมที่ทำงาน ที่บ้าน มือถือ หรือแท็ปเบล็ตพีซี

วิดีโอแนะนำแนวคิดการทำงานของ Dropbox (ภาษาไทย)

วิดีโอสาธิตการใช้งาน Dropbox (ภาษาไทย)

ข้อดีของ Dropbox

1. ให้พื้นที่เราเก็บไฟล์ทุกรูปแบบได้ฟรี 2 กิกฯ (หากแนะนำเพื่อนมาใช้ก็จะได้พื้นที่เก็บไฟล์เพิ่ม)

2. ทุกไฟล์ที่เก็บจะไม่มีใครเข้ามาเห็นได้ ยกเว้นแต่เราจะเปิดแฟ้มใหม่เป็น Shared Folder เพื่อให้คนอื่นเข้ามาเห็นและเอาไฟล์เราไปใช้ (ลดปัญหาการแนบไฟล์ส่งเมล์ไปมา)

3. หากเราเปิดไฟล์จาก Dropbox และทำการแก้ไข ทุกครั้งที่แก้ มันก็จะอัปโหลดการแก้ไขขึ้นเว็บให้เราโดยอัตโนมัติ ทำให้เราได้ไฟล์ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดตลอดเวลา

สมัครใช้บริการ Dropbox

1. เริ่มจากบนเว็บไซต์จะง่ายที่สุด กดที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก

2. จากนั้นเข้าไปยังกล่องอีเมล์ของเราเพื่อรอรับลิงก์ยืนยันการสมัครสมาชิกจาก Dropbox กดที่ลิงก์แนบมากับอีเมล์ จากนั้นมันก็จะนำคุณมาสู่กล่องเก็บไฟล์ออนไลน์

3. อัปโหลดไฟล์ไปเก็บในกล่องอาจจะเริ่มจากการสร้างแฟ้มก่อน (เลข 2) จากนั้นตั้งชื่อแฟ้ม และกดปุ่มเลข 1 เพื่ออัปโหลดไฟล์ขึ้นไปยังแฟ้ม

 

4. ชวนเพื่อนเข้ามาดู-โหลดไฟล์งานที่เราเก็บไว้ก็เพียงคลิกขวาที่ชื่อแฟ้มนั้นแล้วเลือก Invite to folder จากนั้นกรอกเมล์เพื่อน และข้อความที่อธิบายถึงไฟล์นี้ เพียงไม่กี่วินาที เพื่อนก็จะได้รับอีเมล์จาก Dropbox เป็นลิงก์เข้าไปดูไฟล์ที่คุณเพิ่งใส่ไว้ในกล่องของ dropbox ได้ทันที

เหมือนที่กล่าวไปในตอนต้นเราสามารถที่จะดูไฟล์ทั้งหมดในกล่องได้จากทั้งคอมฯ มือถือ และแท็ปเบล็ต แค่เข้าแอปสโตร์แล้วค้นคำว่า Dropbox จากนั้นก็ติดตั้งลงเครื่อง เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีที่คุณสมัครไว้กับคอม ก็จะเห็นไฟล์ที่คุณเก็บไว้ได้ทันที

ต่อไปนี้คุณก็หมดห่วงเรื่องการลืมแฮนดี้ไดรฟ์ ขอแค่ที่คุณไปพรีเซ็นต์มีอินเทอร์เน็ต ก็เข้าไปเอาไฟล์ได้จากทุกที่ที่ต้องการ!