ทุกคนต้องมีความเป็นนักขาย (Sales) อยู่ในตัว และอาวุธสำคัญสำหรับการขายทุกๆ ครั้งก็คือ การพูดอธิบายถึงข้อดีของสินค้าและบริการ หรือแม้แต่ขายตัวเราเอง ซึ่งเราเรียกสั้นๆว่า “พรีเซ็นต์งาน” เพราะการพรีเซ็นต์ที่ดีย่อมนำมาซึ่งการปิดการขายได้ ดังนั้นเราจึงขอติดอาวุธการเป็นสุดยอดนักพรีเซ็นต์งานให้กับคุณด้วยกลยุทธ์เพียง 9 ข้อที่คุณสามารถฝึกฝนได้ด้วยตัวเอง

1. รู้วิธีใช้อารมณ์ขัน ? อารมณ์ขันเป็นวิธีที่ค่อนข้างยากในการพรีเซ้นท์งาน คุณควรใช้อารมณ์ขันแบบเรื่องราวสั้นๆในตอนเริ่มการพรีเซนท์ เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับผู้รับชม แต่การที่เลือกใช้อารมณ์ขันแบบผิดๆก็จะทำให้เกิดความอึดอัดได้ ควรไตร่ตรองให้ดีว่าผู้รับชมเป็นบุคคลประเภทไหน และการใช้อารมณ์ขันจะเหมาะกับบุคลิกของคุณเองหรือไม่

2. รู้วิธีใช้ภาษาท่าทาง ? ภาษาท่าทางและการใช้มือประกอบท่าทางช่วยให้คุณดึงจุดสนใจของผู้ชมได้ แต่คุณไม่จำเป็นต้องฝึกการใช้ท่วงท่ามากเกินไป สิ่งที่ต้องทำคือ สบตาผู้ชม พูดเน้นจุดที่สำคัญ และยืนด้วยท่าทางสง่างาม และภาษาท่าทางที่ผ่อนคลาย

3. รู้ที่จะปรับเปลี่ยนน้ำเสียง – การพรีเซนท์ด้วยเสียงระดับเดียวกันตลอดจะทำให้ผู้ชมขาดความสนใจได้ ลองปรับเปลี่ยนโทนเสียงในขณะพรีเซนต์งานดูบ้าง อย่างเช่น เน้นเสียงหนักในจุดที่สำคัญ

4. รู้วิธีใช้อุปกรณ์พรีเซนท์ ? อุปกรณ์ช่วยในการพรีเซนท์ อย่างเช่น พวาเวอร์ พอยท์ ก็ช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ชมได้เช่นกัน แต่ต้องแน่ใจว่า ไม่มากเกินไป รวมถึงเอกสารที่แจกประกอบการพรีเซนท์ก็ไม่ควรจะมีเนื้อหาอัดแน่น จนทำให้ผู้ชมสนใจที่จะอ่านมากกว่าที่จะฟังการพรีเซนท์ของคุณ

5. ควรซักซ้อมบ่อยๆ ? ซ้อมขั้นตอนการพรีเซนท์เสมือนจริงอย่างตั้งใจ ดีกว่าคาดหวังว่า บทที่เขียนไว้น่าจะโอเคในวันจริง การซักซ้อมจะช่วยให้คุณรู้กำหนดเวลา การใช้เสียง ว่าระดับใดจึงจะเหมาะสม ให้เพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวของคุณช่วยออกความเห็น ว่าคุณพรีเซนท์เป็นอย่างไร

6. เน้นเพียง 3 จุดหลัก ? การพรีเซนท์ที่ประสบความสำเร็จควรเน้นแค่บางจุด ลองถามตัวคุณเองว่า มี 3 สิ่งไหนที่คุณอยากให้ผู้ชมจำให้ได้ อาจจะดูง่ายนะ แต่การจะจำกัดพรีเซนท์ให้เหลือแค่ 3 ข้อหลักๆก็เป็นส่วนสำคัญให้การพรีเซนท์งานประสบความสำเร็จ เมื่อคุณสรุปให้ผู้ชมเข้าใจง่ายขึ้น เขาก็จะสนใจฟัง การพรีเซนท์และรับทราบถึงสิ่งที่คุณต้องการบอกโดยละเอียด

7. ตรวจสอบอุปกรณ์การพรีเซ้นท์ให้ดี ? ตรวจสอบสายเคเบิลในการเชื่อมต่อโปรเจคเตอร์ก่อนการพรีเซนท์ ว่าใช้งานได้หรือไม่ จะได้ไม่ขายหน้าเมื่อถึงเวลาพรีเซนท์จริง ดังนั้นควรไปก่อนเวลา จะได้เตรียมตัวและอุปกรณ์ให้พร้อม

8. อย่าให้ข้อมูลที่อัดแน่นเกินไป ? การใส่ข้อมูล หรือกราฟมากเกินไปจะทำให้ผู้ชมเหนื่อยเกิน คุณควรหาวิธีที่จะใช้กราฟ หรือข้อมูลให้น้อยลง เพียงใส่ข้อมูลที่ช่วยสนับสนุน 3 หัวข้อหลักของคุณก็พอ และหากผู้ชมมีคำถามเพิ่มเติมก็ให้เอาไว้อธิบายต่อในช่วงถาม-ตอบจะดีที่สุด

9. ย้ำที่จุดสำคัญ ? อย่ากลัวที่จะเว้นจังหวะ เพื่อเน้นจุดสำคัญระหว่างการพรีเซนท์ และตอนจบการพรีเซนท์ เทคนิคนี้ เป็นเหมือนการช่วยให้ผู้ชมได้พักหายใจ ถ้าต้องรับข้อมูลเยอะๆ

และขอปิดท้ายด้วยวิดีโอการพรีเซ็นต์ขายสินค้านวัตกรรมจากสุดยอดนักพรีเซ็นต์งานระดับโลกอย่างสตีฟ จ็อบส์ ลองดูกันว่าเขามีวิธีอย่างไรที่จะสะกดใจคนดูทั่วโลกได้ทุกครั้งที่ก้าวเท้าขึ้นเวที

และนี่คือเทคนิค 8 ประการที่เขาใช้ทุกๆ ครั้งที่พรีเซ็นต์งาน