ก่อนอื่นต้องขอตอบแบบมั่นใจเลยว่าทำได้ค่ะ (เมื่ออ่านบทความนี้จบก็ได้จะได้คำตอบ)?อย่างไรก็ดีประเด็นปัญหานี้คาใจหนุ่มสาวออฟฟิศที่รู้ตัวดีว่าอยู่ที่นี่มามากกว่า 3-5 ปี แต่เงินเดือนที่ได้ไม่ขยับเท่าที่ใจหวัง การจะเดินดุ่มๆ ไปเคาะห้องเจ้านายและบอกขอขึ้นเงินเดือนคงจะดูผิดปกติวิสัยอยู่มาก

ดังนั้นทำอย่างไรที่คุณจะมีโอกาสได้ขึ้นเงินเดือนบ้าง?…ลองดูคำแนะนำดีๆ จากเราค่ะ

1. สำรวจเหตุผลเบื้องหลัง (ที่มีมูลความจริง)

แน่นอนว่าคุณต้องการเงินเดือนเพิ่มมันมาจากเหตุผลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะเศรษฐกิจ (ข้างแกงจานละ 50 บาท) ปัญหาจากครอบครัว (ที่จู่ๆ คุณต้องดูแลพ่อแม่ที่พบว่าป่วยเป็นโรคที่ต้องใช้เงินรักษาสูง) หรือปัญหาที่ตัวคุณเอง รู้สึกว่าตนทำงานหนักกว่าแต่ก่อน

ทุกเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมด “ฟังขึ้น” สำหรับหัวหน้าค่ะ ลองเลือกสัก 2 เหตุผลหลักที่เป็นความจริงมาเป็นประเด็นสำคัญของการต่อรองเงินเดือน

2. มั่นใจก่อนว่ามันคือ “คุณค่าที่ฉันคู่ควร”

แน่นอนว่าหลังจากที่คุณมีเหตุผลที่ฟังขึ้นทั้ง 2 เหตุผลแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ความสามารถในการทำงานของคุณเอง เคล็ดลับง่ายๆ หากคุณต้องการได้ขึ้นเงินเดือนอย่างแน่นอนและรวดเร็วก็คือ การรีบเอ่ยปากบอกกับหัวหน้าเมื่อผลงานชิ้นโบว์แดงของคุณประสบความสำเร็จ การปฏิเสธจากหัวหน้าก็แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่นั่นก็หมายความว่า Work Hard เท่านั้นที่จะทำให้คุณมาถึงฝันได้

3. จะขอจำนวนเท่าไหร่…ก็ต้องทำการบ้าน

โดยปกติแล้วหากภาวะงานของคุณอยู่ระหว่าง 3-5 ปี โดยทั่วไปโอกาสจะได้ขึ้นเงินเดือนจะอยู่ที่ ?10-20% แต่ถ้าหากคุณคิดว่าคุณจำเป็นต้องระบุตัวเลขให้ชัดเจน (เพราะกลัวจะได้น้อยกว่านี้) ก็สามารถทำได้ แต่ต้องทำการบ้านเยอะสักหน่อย เช่น หากข้อมูลสถิติตัวเลขฐานเงินเดือนคนไทย เทียบกับตำแหน่งที่ใกล้ๆ กัน ที่มีสายงานเดียวกัน และประสบการณ์ทำงานพอๆ กับคุณมาเป็นข้อมูลประกอบ ก็จะทำให้มีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น

4.?ไม่ต้องการเป็นเงิน ก็ขอเป็นอย่างอื่น

ประเด็นนี้อาจจะเกิดขึ้บกับธุรกิจแบบครอบครัวหรือระดับ SMEs ที่คุณมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับเจ้าของที่เป็นทั้งเจ้าของกิจการและเจ้านายคุณในคนๆ เดียวกัน หากคุณไม่ได้ต้องการขึ้นเงินเดือน ก็สามารถขอเสนอเป็นโอกาสหรือสิ่งของพิเศษอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น คอร์สเรียนต่อปริญญาโท-เอก ตั๋วไปเที่ยวต่างประเทศ หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ เป็นต้น แต่สำหรับบริษัทใหญ่ การขึ้นเงินเดือนเพื่อได้รายได้ที่มั่นคงระยะยาวก็จะดีที่สุดสำหรับคุณเอง

คุณอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “กล้าขอ…ก็กล้าให้” ซึ่งคุณก็จะเห็นแล้วว่า ต้องขอก่อน ถึงจะได้ มั่นใจว่าคุณได้ทำตามคำแนะนำทั้งหมดของเราแล้ว คุณจะสมหวังกับเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นในบัญชีอย่างแน่นอนค่ะ

โปรดเชื่อตัวเองนะคะว่าคุณมีคุณค่ามากพอ!?