เห็นแต่ละคนโพสต์กันว่อนเน็ตว่า “แผนปี 2013″ ของตัวเองจะทำอะไร จะเป็นอะไร จะเปลี่ยนอะไร?

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาของแผนนั้น แต่กลับเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเองเพื่อจะเดินตามและทำแผนนั้นให้สัมฤทธิ์ผล! ซึ่งหากมาวัดกันจริงๆ น้อยคนมากๆ ที่จะนำ Todolist ของตัวเองมาทำจนสำเร็จ

ลองมาดูคำแนะนำ ดีๆ ที่จะเป็ฯแนวทางให้คุณยึดมั่นคำสัญญาที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองในปีใหม่กันเลยค่ะ

* เผชิญหน้ากับมัน คนส่วนใหญ่ไม่สามารถยึดมั่นกับคำสัญญาที่ตั้งไว้ได้ และอีกหลายคนถึงกับปฏิญาณว่าจะไม่ให้คำสัญญาที่จะเปลี่ยนแปลงใดๆอีก?แต่คนที่เหลือก็ยังหวังว่าเมื่อปีใหม่มาถึง เราก็จะสามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ การเปลี่ยนแปลงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ และเราจะไม่ต้องชะงักติดกับเรื่องแย่ๆเหมือนปีที่ผ่านมา

ลองอ่านแนวทางต่อไปนี้ เพื่อให้คุณบรรลุปณิธานที่คุณได้ตั้งใจไว้

ปัญหาของคำสัญญาที่อยากจะเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ก็คือ มีความอยากที่จะเปลี่ยนแปลง แต่ความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลง และแรงบันดาลใจ มักจะหมดลงภายในไม่กี่อาทิตย์ และความพยายามที่จะปรับปรุงตัวเองก็หายไปอย่างรวดเร็ว

ปณิธานปีใหม่มักล้มเหลวเพราะเหตุผลดังนี้

เราพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมากเกินไปในคราวเดียว ทำให้เราไม่สามารถที่จะโฟกัสกับสิ่งที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงนิสัยหลายๆอย่างในคราวเดียวจะเป็นไปได้ยาก และไม่มีประสิทธิภาพที่ดี

เรามีความกระตือรือร้น และแรงบันดาลใจจำกัด และมันก็หมดลงเพราะเราพยายามทำมากเกินไป ในเวลากระชั้นชิด เรามักจะใช้พลังงานทุ่มเททำในช่วงแรกจนทำให้หมดพลังเร็วเกินไป

เราพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงนิสัยที่ยากๆอย่างทันที เหมือนการหักดิบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก ทำให้เกิดความท้อถอยได้ง่าย และเลิกราไปในที่สุด

ราพยายามที่จะ ?บังคับ? และเปลี่ยนนิสัยที่เป็นอยู่ แต่ธรรมชาติของเราก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้นานนัก ถ้าเราไม่ต้องการทำอะไรบางอย่างจริงๆ เราก็คงไม่สามารถบังคับตัวเองให้ทำสิ่งที่ไม่ชอบได้นาน จริงไหมคะ

มีหลายสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ทำให้เราไม่สามารถยึดมั่นในปณิธานที่ตั้งไว้

ปณิธานที่ตั้งไว้กว้างเกินไป เช่น ฉันจะออกกำลังกาย แต่ไม่ได้คิดไว้ว่าควรจะปฏิบัติอย่างไร

และเมื่อทราบเหตุผลที่ทำให้ปณิธานที่เราตั้งไว้ล้มเหลวแล้ว ก็ลองมาดูวิธีแก้ไขกันดีกว่า

 • เราควรตั้งใจที่จะปรับนิสัยเพียงครั้งละ 1 อย่าง เพื่อที่เราจะได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้อย่างเต็มที่
 • เราควรมีลำดับขั้นตอนในการเปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะไม่ออกนอกลู่นองทาง
 • เราควรเริ่มจากเปลี่ยนแปลงเรื่องที่ง่ายที่สุดก่อน เพื่อให้มีกำลังใจเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ใหญ่ขึ้นไปอีก
 • เรามีเวลา 2 เดือนที่จะเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นมาในระหว่างนั้นโดยไม่คาดคิด เราต้องหนักแน่นที่จะกลับมาเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง
 • เรามีแผนการเปลี่ยนแปลงที่เฉพาะเจาะจง พร้อมทั้งวิธีที่จะใช้ในการเปลี่ยนแปลงด้วย

หากคุณยึดมั่นกับวิธี คุณก็จะสามารถทำการเปลี่ยนแปลงได้ดีกว่าปีที่ผ่านๆมา คุณจะสามารถโฟกัสไปที่การเปลี่ยนแปลงระยะยาว และยังคงรักษาความกระตือรือร้นที่จะปรับปรุงได้นานขึ้น และในที่สุดคุณก็จะมีนิสัยที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง

วิธีทำให้แผนปีใหม่ของคุณเป็นจริงมีดังนี้

 • เลือกสิ่งที่ต้องการเปลี่ยนแปลงสำหรับปีใหม่มา 6 อย่าง
 • เลือก 1 ใน 6 อย่างเพื่อเริ่มเปลี่ยนแปลงอันดับแรก
 • ตั้งใจแน่วแน่ที่จะเปลี่ยนแปลงนิสัยนี้ให้ได้ภายใน 2 เดือน หากเป็นไปได้ ควรประกาศความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงต่อหน้าสาธารณะ เพื่อมีสักขีพยาน
 • แจกแจงออกมาเป็นขั้นตอนเล็กๆอีก 8 ขั้น เริ่มจากขั้นตอนที่ง่ายที่สุดก่อน เช่น ถ้าคุณตั้งใจที่จะเริ่มใช้ไหมขัดฟัน ขั้นแรกก็ควรเริ่มจากการใช้ไหมขัดฟันในเวลาเดิมทุกคืน
 • เลือกตัวกระตุ้นในการเปลี่ยนนิสัยของคุณ ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่คุณทำเป็นกิจวัตร เช่น กินข้าวเช้า แปรงฟัน อาบน้ำ ตื่นนอน มาถึงที่ทำงาน ออกจากที่ทำงาน กลับบ้านในตอนเย็น
 • ทำสิ่งแรกที่ง่ายที่สุดก่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และโพสต์ความคืบหน้าให้ทราบทั่วกัน
 • แต่ละสัปดาห์ ให้เริ่มขั้นตอนที่ยากขึ้นทีละนิด คุณอาจจะต้องการก้าวหน้าได้ไวขึ้น แต่อย่าทำอย่างนั้น เพราะคุณกำลังสร้างนิสัยใหม่ ดังนั้นควรทำซ้ำๆจนครบ 8 สัปดาห์

ขอให้ทุกแผนดีๆ ที่จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ล้วนเกิดขึ้นจริง และนำพาความถาคภูมิใจมาสู่ตัวคุณและคนรอบตัวในเร็ววันนะคะ