หากคุณเห็นประกาศสมัครตำแหน่งงานที่คุณสนใจจากบอร์ด หรือเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งในรายละเอียดไม่มีอะไรนอกจากชื่ออีเมล์ให้คุณส่งไปหาคนๆหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งฝ่ายบุคคล หรือเจ้าของบริษัทเอง (ในกรณีบริษัทเล็ก) ดูเหมือนจะเป็นขั้นตอนที่ง่าย แต่จริงๆ แล้วมีผลลัพธ์แค่ 2 อย่างคือ ไม่เปิดอ่าน หรือเปิดอ่าน ซึ่งแน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องกลัวแบบแรกเป็นที่สุด

ดังนั้นทำอย่างไรที่จะทำให้อีเมล์ของเราสะดุดตาผู้รับ ลองดูเคล็ดลับ 2 ข้อต่อไปนี้ค่ะ

หัวเรื่องสำคัญที่สุด

แน่นอนว่าชื่อและอีเมล์ของคุณเขาไม่รู้จัก ดังนั้นตรงส่วนของ Subject คือจุดเดียวที่จะดึงดึดให้นายจ้างเปิดอ่าน ดังนั้นการเขียนหัวเรื่องอีเมล์อย่าง ?สวัสดีค่ะ? หรือ ?สนใจสมัครงาน?อาจจะทำให้คุณตกม้าตายได้ทันที

ดังนั้นโปรดเขียนให้ชัดเจนว่าอีเมล์นี้คือ การสมัครงาน เช่น ?สนใจสมัครงานตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายการตลาด Job ID 443?

เนื้อเรื่องต้องสั้น และชัดเจน

หลังจากเขาเปิดอ่านอีเมล์ของคุณเพราะหัวข้อที่ชัดเจนแล้ว สิ่งที่คุณจำเป็นต้องเขียนให้เคลียร์อีกสเต็ปก็คือ เนื้อหาภายในอีเมล์ ที่จะต้องสุภาพ สั้น กระชับ และตรงประเด็น

-?มีการเกริ่นนำ: เช่น สวัสดีค่ะคุณ (หากทราบชื่อก็ควรใส่ไปเลย) หรือหากส่งช่วงเทศกาลก็ควรพูดถึงด้วย เช่น สวัสดีปีใหม่ สวัสดีวันตรุษจีนค่ะ เป็นต้น

-?แนะนำตัวเอง: ก่อนอื่น ดิฉันขออนุญาตแนะนำตัวเอง ดิฉันชื่อ…. มีประสบการณ์ทำงานด้านการตลาดกับบริษัท…..มา 3 ปี โดยงานถนัดที่สุดคือ ……….. ผลงานที่โดดเด่นคือ…………

-?บอกวัตถุประสงค์: ดิฉันได้ทราบข่าวการสมัครตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายการตลาดมาจาก………

-?ให้ลิงก์/ไฟล์ที่จำเป็น: ดิฉันขอแนบลิงก์/ไฟล์ประวัติส่วนตัว มาให้ท่านพิจารณาค่ะ ในส่วนนี้ขอแนะนำว่าปีนี้คุณควรจะเริ่มฝากประวัติไว้ที่ Linkedin.com จะทำให้นายจ้างคลิกดูประวัติคุณและติดต่อคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น (อ่านวิธีฝากประวัติไว้ที่ Linkedin.com ที่นี่)

- ใส่คำลงท้ายที่เก๋ๆ:?คำลงท้ายนอกจากคำว่า ด้วยความเคารพอย่างสูงแล้ว ก่อนหน้านี้คุณอาจจะเพิ่มเติมแบบใส่ลูกอ้อนไปว่าคุณได้สนใจในกิจการของบริษัทจริงๆ เช่น “ดิฉันได้ติดตามข่าวสารของบริษัทมาโดยตลอด โดยเฉพาะช่วงออกแคมเปญใหม่ เป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมมาก หากมีโอกาสก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานค่ะ” เป็นต้น

ข้อดีของปีใหม่คือ การที่ทำให้เราได้ฮึด และเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิตอีกครั้ง และเมื่อใดที่คุณได้ทำงานที่เป็นสุขต่อหัวใจ ชีวิตทุกวินาทีคือความแฮปปี้ที่ใครๆ ต้องอิจฉาค่ะ

ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการได้ทำงานที่ฝันไวๆ นะคะ

อ่านเคล็ดลับการส่งอีเมล์อื่นๆ ได้ที่นี่

3 เคล็ดลับการส่งอีเมล์?ยุ่งแค่ไหนก็ต้องเปิดอ่าน

รวม 10 ข้อผิดพลาดสุดฮิตในการส่งอีเมล์