ผลวิจัยระบุแล้วว่าการเครียดมีผลร้ายแรงเท่ากับการสูบบุหรี่ 5 มวน นี่เองถึงเป็นเหตุผลให้เราได้ยินข่าวหลายที่แข็งแรง หน้าที่การงานดี มีเงินใช้ แต่จู่ๆ กลับป่วยอย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุหลักก็คือ ความเครียดสะสมนั่นเอง

ดังนั้นก่อนที่เราจะต้องสะสมสิ่งที่ใครๆ ในโลกก็ไม่ต้องการโดยไม่รู้ตัว เราสามารถเช็กระดับความสุข-ทุกข์ของเราด้วย?2 คำถามที่คุณควรถามตัวเองทุกเช้า ดังนี้ค่ะ

1. คุณรู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่คุณเลือกขณะอยู่บ้านหรือไม่?

2. คุณรู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่คุณเลือกขณะอยู่ที่ทำงานหรือไม่?

เราอาจจะไม่อยากตอบคำถามเหล่านี้ เพราะคิดว่ามันง่ายเกินไป แต่อันที่จริงแล้วคำถามง่ายๆนี้เป็นการเตือนให้เราให้ความใส่ใจกับสิ่งที่เราเลือกในปัจจุบัน มากกว่าผลลัพธ์จากสิ่งที่เราเลือก ผลลัพธ์ของเรา ไม่ว่าเรากำลังประสบความสำเร็จหรือต้องเผชิญกับความล้มเหลว อันที่จริงมันเกิดขึ้นเพราะสิ่งที่เราเลือกต่างหาก ลองมาดุกันว่าคำถาม 2 ข้อนี้จะช่วยเราได้ยังไงบ้าง

ในช่วงเวลาที่ล้มเหลว มีช่วงเวลาที่ชัดเจนเกิดขึ้นเมื่อบางสิ่งไม่ได้เป็นไปตามที่เราต้องการทั้งที่ทำงานและที่บ้าน เราอาจจะบ่นถึงสิ่งที่เกิดขึ้น อาจจะไม่พอใจ เราอาจจะเริ่มรู้สึกท้อแท้? แต่ถ้าเราถาม 2 คำถามนี้ทุกเช้า เราก็สามารถมุ่งพลังงานของเราไปถึงสิ่งที่เราจะเลือกทำได้ เลือกที่จะทำบางอย่างให้ยุ่งเหยิง? ก็ทำได้ เราสามารถกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ เราอาจจะถามว่าเราภูมิใจกับสิ่งที่เราเลือกในขณะนี้หรือไม่

ในช่วงเวลาที่ประสบความสำเร็จ ความสำเร็จเป็นครูที่แย่ เพราะมันจะคอยสอนให้เรา ไม่ลงทุนลงแรงในสิ่งที่ประสบความสำเร็จแต่เริ่มแรก

ความจริงแล้ว เราไม่สามารถไว้ใจกับความสำเร็จ และความล้มเหลวได้ เพราะมันเป็นเพียงภาพลวงตา

หากคุณถาม 2 คำถามนี้กับตัวเอง และไตร่ตรองให้ดีถึงสิ่งที่เราเลือกที่เหมือนจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆในขณะนั้น บางทีเราอาจจะรู้สึกว่ายุ่งมากเกินกว่าที่จะคิดถึงชีวิตของเราเองอย่างจริงจัง แม้ว่าความล้มเหลวอาจจะเกิดขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียใจ แต่จริงๆแล้วอาจจะเป็นแค่ว่าเราไม่มีความกล้าพอที่จะใช้ชีวิตตามแบบของตัวเองจริงๆ แต่ใช้ชีวิตตามที่คนอื่นอยากให้เป็น

หากคุณลองถาม 2 คำถามนี้ทุกวัน คุณอาจจะมีคำตอบดีๆให้กับตัวเอง และเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดใสกับสิ่งที่คุณเลือกที่จะทำ และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร คุณก็ภูมิใจกับสิ่งที่คุณได้เลือกแล้ว

ความทุกข์ผ่านเข้ามาแล้วก็ต้องผ่านไป หากเราไม่เก็บทุกข์นั้นไว้? ความสุขก็มีมาตลอดเช่นกัน เพียงคุณเปิดใจรับกับความสุขนั้น

ปิดท้ายบทความด้วยการมอบเพลง “ทะเลใจ” ในแบบ Cover น่ารักจากสองสาว ตุ๊กตาและแพท กับกีตาร์โปร่งคู่ใจ เชื่อว่าทั้งความหมายของเพลง และเสียงร้องสไตล์ป็อป ย่อมทำให้คุณอุ่นใจมากยิ่งขึ้นแน่นอนค่ะ

สุข…ทุกข์ อยู่ที่ใจ เมื่อใดที่รู้ทันมัน ก็จะเข้าใจในชีวิตมากขึ้น!