ทุกบริษัทช่วงสิ้นปีไม่เพียงแต่หมายถึงการฉลองเทศกาลวันหยุดและการช้อปปิ้งสินค้าต่างๆในนาทีสุดท้าย แต่ยังหมายถึงช่วงเวลาที่ต้องจัดระบบให้ของบริษัทสำหรับปีหน้าฟ้าใหม่ โดยเริ่มจากถอยกลับไปมองสิ่งที่ผ่านมา และเช็คดูว่าต้องปรับปรุงอะไร และวางแผนสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง แต่การทำสิ่งเหล่านี้แน่นอนว่าจะช่วยให้ธุรกิจของเรามีทิศทางที่ดีตั้งแต่วันแรกของปีเลยทีเดียว

ลองอ่านเคล็ดลับต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้บริษัทของคุณนำหน้าคู่แข่งในปีหน้ากันเลยค่ะ

จงวิเคราะห์ตัวเองอย่างเลวร้ายที่สุด

เป็นเรื่องง่ายมากที่จะทำให้ตัวเองอยู่แดล้อมด้วยกลุ่มคนที่เห็นด้วยกับเราในทุกเรื่อง แต่อันที่จริง ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น นักธุรกิจทั้งหลายจำเป็นต้องมีคุณลักษณะอย่างหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือ ทักษะในการวิเคราะห์ตัวเอง ก่อนที่คุณจะสามารถนำพาธุรกิจให้ก้าวต่อไป คุณต้องตอบให้ได้ก่อนว่า ณ ขณะนี้ธุรกิจของคุณอยู่ในทิศทางไหน ต้องประเมินว่าจุดแข็งของตัวคุณเองและธุรกิจคืออะไร และเปรียบเทียบกับคู่แข่งของคุณ คุณต้องถามตัวเองอย่างซื่อสัตย์ ว่าธุรกิจของคุณไปได้ดีในปีนี้หรือไม่? อะไรที่ทำให้ธุรกิจไปได้ดี? อะไรที่ทำให้เกิดความผิดพลาด? อะไรคือโอกาสที่ดีในอนาคตที่จะทำให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้าต่อไปได้? เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องมาดูว่า อะไรบ้างที่ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในอนาคต

ช่วงเวลาขอบคุณลูกค้า

ธุรกิจของคุณจะดีขนาดไหนก็ขึ้นกับลูกค้าของคุณ ซึ่งหมายความว่า ธุรกิจขนาดเล็กต้องใช้ช่วงเวลาปลายปีถือโอกาสแสดงความขอบคุณต่อลูกค้าชั้นดี การขอบคุณลูกค้าทุกคนที่มาจับจ่ายสินค้าและบริการของคุณคงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลามาก ดังนั้น อาจจะขอบคุณเฉพาะคนที่นำกำไรมาให้ และสามารถให้ผลประโยชน์ต่อไปได้ในอนาคต เมื่อคุณสามารถระบุลูกค้าวีไอพีได้แล้ว ก็ต้องสร้างวิธีเชื่อมสัมพันธ์อันดีต่อไป อาจจะเป็นการโทรศัพท์หรือส่งจดหมายไปอวยพรปีใหม่ ซึ่งก็จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของคุณได้ และผู้บริหารธุรกิจขนาดเล็กทุกคนพึงจำไว้ว่า หากทำให้ลูกค้าไม่พอใจ คุณอาจจะต้องเสียลุกค้าให้กับธุรกิจคู่แข่งของคุณได้

ขอบคุณพนักงานของคุณ

ไม่ว่าคุณจะมีพนักงานกี่คน แค่ 3 หรือเป็น 100 ก็เป็นเรื่องที่ดีที่คุณจะได้ขอบคุณพนักงานหรือลูกน้องของคุณในช่วงสิ้นปี อาจจะมีการประเมินความสามารถของแต่ละคนอย่างไม่เป็นทางการร่วมด้วย เพราะไม่เพียงแต่เป็นโอกาสให้คุณได้บอกให้พนักงานที่ทำตัวไม่ค่อยดีได้ปรับปรุงตัว แต่ยังเป็นการให้รางวัลกับพนักงานที่ทำดีมาตลอดปีด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มขวัญกำลังใจในการทำงานนั่นเอง และยังเป็นการแสดงให้พนักงานเห็นว่า คุณรับรู้การมีตัวตนและความสามารถของพวกเขาตลอดมา

เตรียมพร้อมก่อนย่อมสบายกว่า…ขอให้แผนเที่ยวปีใหม่ของทุกท่านสมหวังกันถ้วนหน้านะคะ