เคล็ดไม่ลับส่งอีเมล์สมัครงาน

Posted by on May 2, 2013 in หางาน | 0 comments

หากคุณเห็นประกาศสมัครตำแหน่งงานที่คุณสนใจจากบอร์ด หรือเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งในรายละเอียดไม่มีอะไรนอกจากชื่ออีเมล์ให้คุณส่งไปหาคนๆหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งฝ่ายบุคคล หรือเจ้าของบริษัทเอง (ในกรณีบริษัทเล็ก) ดูเหมือนจะเป็นขั้นตอนที่ง่าย แต่จริงๆ แล้วมีผลลัพธ์แค่ 2 อย่างคือ ไม่เปิดอ่าน หรือเปิดอ่าน ซึ่งแน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องกลัวแบบแรกเป็นที่สุด ดังนั้นทำอย่างไรที่จะทำให้อีเมล์ของเราสะดุดตาผู้รับ ลองดูเคล็ดลับ 2 ข้อต่อไปนี้ค่ะ หัวเรื่องสำคัญที่สุด แน่นอนว่าชื่อและอีเมล์ของคุณเขาไม่รู้จัก ดังนั้นตรงส่วนของ Subject คือจุดเดียวที่จะดึงดึดให้นายจ้างเปิดอ่าน ดังนั้นการเขียนหัวเรื่องอีเมล์อย่าง ?สวัสดีค่ะ? หรือ ?สนใจสมัครงาน?อาจจะทำให้คุณตกม้าตายได้ทันที ดังนั้นโปรดเขียนให้ชัดเจนว่าอีเมล์นี้คือ การสมัครงาน เช่น ?สนใจสมัครงานตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายการตลาด Job ID 443? เนื้อเรื่องต้องสั้น และชัดเจน หลังจากเขาเปิดอ่านอีเมล์ของคุณเพราะหัวข้อที่ชัดเจนแล้ว สิ่งที่คุณจำเป็นต้องเขียนให้เคลียร์อีกสเต็ปก็คือ เนื้อหาภายในอีเมล์ ที่จะต้องสุภาพ สั้น กระชับ และตรงประเด็น -?มีการเกริ่นนำ: เช่น สวัสดีค่ะคุณ (หากทราบชื่อก็ควรใส่ไปเลย) หรือหากส่งช่วงเทศกาลก็ควรพูดถึงด้วย เช่น สวัสดีปีใหม่ สวัสดีวันตรุษจีนค่ะ เป็นต้น -?แนะนำตัวเอง: ก่อนอื่น ดิฉันขออนุญาตแนะนำตัวเอง ดิฉันชื่อ…. nike air max pas cher Nieuwe Nike Air Max 2015 Heren มีประสบการณ์ทำงานด้านการตลาดกับบริษัท…..มา 3 ปี โดยงานถนัดที่สุดคือ ……….. Adidas schoenen Nike Air Presto Schoenen Goedkoop ผลงานที่โดดเด่นคือ………… oakley pas cher Nike Roshe Run Goedkoop -?บอกวัตถุประสงค์: ดิฉันได้ทราบข่าวการสมัครตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายการตลาดมาจาก………

Read More

จริงหรือที่สาวๆ ต่อรอเงินเดือนไม่เก่งเท่าผู้ชาย?

Posted by on Dec 18, 2012 in หางาน | 0 comments

 

ก่อนอื่นเราขอเริ่มต้นที่ผลวิจัยแปลกๆ จากฝรั่งที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับการต่อรองเงินเดือน ซึ่งเพศที่ต่างก้นยังนำมาซึ่งวิธีการเจรจาต่อรองที่ต่างกันด้วย

โดยผู้หญิงจะต่อรองเงินเดือนเฉพาะเมื่อมีการบอกแต่แรกว่าสามารถต่อรองเงินเดือนได้ แต่ถ้าหากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่กำกวม ผู้หญิงหลายคนยอมที่จะเสนอทำงานโดยยอมรับเงินเดือนที่น้อยกว่าที่บริษัทได้โฆษณาเอาไว้ด้วย

ส่วนผู้ชายส่วนใหญ่ จะเน้นการสมัครงานที่ไม่ได้พูดเรื่องเงินเดือนชัดเจน แต่จะต่อรองเรื่องเงินเดือนเก่ง โดยหากเป็นการเผชิญหน้ากันผู้ชายจะกล้าต่อรองด้วยตัวเลขที่สูงกว่าการต่อรองผ่านเน็ต

อย่างไรก็ดีลองอ่านเคล็ดลับต่อไปนี้ เพื่อให้คุณกล้าที่จะเจรจาเรื่องเงินเดือนมากขึ้น

แน่นอนว่า มันเป็นเรื่องอึดอัดใจที่เราจะต้องเจรจาต่อรองเงินเดือนในจำนวนที่ ?คุณ? เห็นว่าเหมาะสมในฐานะที่คุณเป็นพนักงานตัวเล็กๆ คนหนึ่ง แต่คุณต้องตระหนักด้วยว่าเงินเดือนก็คือส่วนหนึ่งของค่าตอบแทนผลงานที่คุณได้กระทำ ไม่ใช่ตัวชี้วัดคุณค่าของตัวคุณในฐานะมนุษย์ ไม่ว่าจะเพศไหน เราก็มีความเท่าเทียมกัน

ราคาตลาดก็คือ ราคาตลาด (และคุณก็สมควรได้รับมากขึ้นอีกนิด) แต่ละตำแหน่งจะมีฐานอัตราเงินเดือนอยู่แล้ว ที่นายจ้างได้จ่ายให้กับคนอื่นที่สามารถทำงานได้คล้ายกับคุณ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่จะใช้อัตราตามท้องตลาดมาเป็นจุดเริ่มต้นเมื่อคุณต้องการจะเจรจาต่อรอง

และเมื่อคุณทราบอัตราเฉลี่ยของการว่าจ้างในตำแหน่งที่คุณสมัครไปแล้ว แต่ด้วยประสบการณ์ พื้นฐาน การศึกษา หรือความสำเร็จที่ผ่านมา คุณสามารถที่จะขอเงินเดือนได้มากขึ้นกว่าอัตราที่ตลาดมีไว้ได้

ท้ายที่สุดคุณต้องตัดสินใจว่าจะรับงานหรือไม่โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างที่บริษัทจะมอบให้ แต่ส่วนสำคัญก็คือเงินเดือนที่ว่าที่นายจ้างเต็มใจจะให้คุณนั่นเอง และเงินเดือนนี้ก็มีส่วนในการตัดสินใจของคุณ ทั้งในตอนนี้ และในอนาคต ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องทำให้นายทราบว่าคุณต้องการเงินเดือนอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อให้นายได้รู้ความต้องการของคุณและดูว่าต้องทำอย่างไรหากอยากจะได้คุณมาร่วมงานด้วยจริงๆ

ให้เหตุผลกับทางบริษัท ในการเจรจาโดยทั่วไป คุณควรจะมีเหตุผลสนับสนุนในการต่อรองของคุณ ซึ่งเหตุผลจะเป็นอะไรก็ได้ เช่น ที่ต้องขอเงินเดือนเพิ่มขึ้น เพราะต้องจ้างคนดูแลลูก เพราะต้องเดินทางมากขึ้น จะเป็นเหตุผลอะไรมาสนับสนุนก็ได้ แต่จำเป็นต้องเป็นความจริง

แม้การต่อรองอาจจะไม่จบลงด้วยการเปลี่ยนแปลงตามที่ต้องการ แต่ให้จำไว้ว่าเงินเดือนสามารถต่อรองได้

ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการต่อรองเรื่องเงินเดือนนะคะ

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการต่อรองเงินเดือนได้ที่นี่

ขอขิ้นเงินเดือนด้วยตัวเอง สามารถไหม?

10 บริษัทเงินเดือนดีที่สุดแห่งศควรรษที่ 21

Read More

11 สเปคของยอดพนักงาน ที่เจ้านายต้องการตัว!

Posted by on Dec 17, 2012 in หางาน | 0 comments

การเลือกใครสักคนมาร่วมทีม เจ้านายหลายคนพูดเหมือนกันว่าความสามารถเป็นเรื่องรอง แต่ทัศนคติ และการมีไฟในการทำงานสำคัญกว่า ดังนั้นเราจึงขอรวบรวมสเปคของพนักงานในฝันที่เจ้านายทั่วโลกอยากจ้างตัวมาร่วมทีมดังนี้ค่ะ

สามารถจัดการตัวเอง

จัดการตัวเองได้ในที่นี้หมายถึง รู้บทบาทและความรับผิดชอบของตัวเองในบริษัท ยิ่งไปกว่านั้น สามารถเรียนรู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะก้าวหน้าในหน้าที่ของตัวเองที่ทำอยู่ในปัจจุบัน รู้ว่าตัวคุณเองมีข้อดีอะไรที่เด่นกว่าคนอื่น ที่บริษัทต้องการ คุณปรับปรุงตัวเองอย่างไรบ้าง? คุณรู้จุดเด่นของตัวเองหรือไม่? ข้อด้อยที่คุณมี สามารถทำให้ลดลง โดยการเรียนเพิ่มเติม หรือฝึกอบรมเพิ่มได้หรือไม่?

สามารถจัดการนายได้

บางทีคุณสมบัติที่สำคัญของพนักงานที่ยอดเยี่ยมก็คือสามารถบริหารจัดการหัวหน้าได้นั่นเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทำตามหัวหน้าทุกสิ่งอย่าง ยอมตามใจเขาไปเสียหมด แต่หมายถึงว่า รู้ว่าเขาชอบอะไร และไม่ชอบอะไร และวิธีการทำงานของเขา ตัวอย่างเช่น หัวหน้าชอบการอัพเดทเรื่องงานผ่านทางอีเมลหรือไม่ ซึ่งหมายความว่าบางทีหัวหน้าอาจจะชอบให้อัพเดทงานกันต่อหน้า ด้วยวาจา ต้องศึกษาว่าการจะบอกเรื่องร้ายๆกับนายต้องทำอย่างไร การเตรียมการประชุม และการบอกเรื่องไม่คาดฝันควรทำอย่างไร หากทำได้ดั่งนี้ ในไม่ช้า คุณก็จะได้เป็นลูกทีมที่มีความสามารถหาตัวจับยาก

มีทัศนคติในการบริหาร

แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งผู้บริหาร แต่ก็ควรจะมีทัศนคติเรื่องการบริหาร นี่คือหนึ่งในคุณสมบัติของพนักงานที่ดี ประพฤติเหมือนผู้จัดการ และดูว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้น ดำเนินไปตามที่ควรจะเป็นหรือไม่ รู้จักบริหารจัดการความคาดหวังของทุกคนในทีม ตั้งแต่หัวหน้าจนถึงเพื่อนร่วมงานในแผนก ยึดมั่นกับกำหนดเวลา คอยติดตามขั้นตอนต่อไป หลังจากการประชุมทุกครั้ง ควรมีรายงานความคืบหน้า แม้ว่าจะเป็นแบบไม่เป็นทางการ เช่นการส่งอีเมล

สามารถบริหารจัดการเวลาของคุณ

คุณต้องรู้ว่างานไหนสำคัญเป็นอันดับแรก และสามารถจัดการเวลาของคุณได้เป็นอย่างดี รู้ว่าเมื่อไหร่ควรทำ อย่าผัดวันประกันพรุ่งเรื่องงานของคุณ โดยเฉพาะถ้างานนั้นเกี่ยวข้องกับแผนกอื่นๆ เพราะความล่าช้าของคุณจะส่งผลกระทบกับงานของคนอื่น พนักงานยอดเยี่ยมจะสามารถจัดการเวลาของพวกเขาได้เป็นอย่างดี และแม้แต่เวลาของหัวหน้าด้วย

สามารถทำงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

ทำงานพร้อมกับมีเป้าหมายในใจ เป้าหมายหลักของโครงการที่ทำคืออะไร? ทำงานตามเป้าหมายของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับโครงการ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ตามบทบาทของตัวเอง? ทุกคนต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะได้ผลลัพธ์ และคาดหวังความสามารถของตัวคุณเองให้พัฒนาสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่าทำเพียงแค่ให้งานนั้นเสร็จๆไป

เอาชนะตัวคุณเอง

พนักงานที่ยอดเยี่ยมมักมีความแข็งแรงในการทำงานที่มีอยู่ พวกเขาจะตั้งทิศทางในการทำงานให้คนอื่นได้ปฏิบัติตาม ถ้าคุณต้องการจะเป็นคนที่ยอดเยี่ยมในสิ่งที่คุณทำ และได้รับการชื่นชมจากหัวหน้า คุณต้องมองหาการเอาชนะตัวเองให้ได้ ทำให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ แม้ว่าคำว่าเพอร์เฟคจะเป็นจริงยาก แต่ลุยสักตั้ง คุณต้องทำได้แน่ แม้ว่าคุณจะเกือบได้คำว่าเพอร์เฟค แต่การที่งานของคุณเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบก็เป็นแรงผลักดันให้คุณสู้ต่อมากกว่าที่คุณคิดว่าคุณจะทำได้ก็ได้

สามารถทำได้

ควรมีทัศนคติที่ว่า ?ทำได้? เคยทำงานกับใครที่มองโลกในแง่ร้ายมากๆไหมคะ ที่คิดว่าทุกสิ่งเป็นไปไม่ได้ ไม่มีอะไรง่าย แต่ละสิ่งมีปัญหาทั้งนั้น และมีแต่คำแก้ตัว และเหตุผลต่างๆมากมายว่าทำไมงานนี้ทำไม่ได้ คุณเคยเป็นแบบนี้หรือเปล่าคะ? สร้างทัศนคติใหม่ให้กับตัวเอง ว่าเรา ?สามารถทำได้? มีความกล้าและความอดทนในการทำสิ่งต่างๆ และลองพยายามอย่างเต็มที่แม้ว่างานนั้นจะท้าทายแค่ไหน หัวหน้ามักจะไว้ใจคนที่มีความเชื่อว่า ตัวเอง ?สามารถทำได้? ในการให้ทำงานสำคัญๆ

พยายามเพื่อความดีเลิศ

ในทุกสิ่งที่คุณทำ พยายามทำทุกอย่างอย่างดีที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ นำความคิดริเริ่มเพื่อดูว่าคุณทำงานมาถูกทางแล้ว และรายละเอียดต่างๆเป็นไปอย่างถูกต้อง

ทำงานด้วยความสนุก

มีคำกล่าวที่ว่า ?คนที่ทำงานมักจะทำด้วยความรักในงานนั้นๆ? แม้ว่างานนั้นจะเป็นงานที่จำเจ พวกเขารู้ขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างดี และรู้ว่าแต่ละขั้นตอนเกิดจากการรวมละเอียดต่างๆเข้าด้วยกัน และช่วยให้บรรลุเป้าหมายของบริษัท หัวหน้าจะสามารถรับรู้ได้ว่าพนักงานคนไหนทำงานของพวกเขาด้วยความสนุก เพราะใครก็ตามที่ทำงานด้วยความสนุกก็จะทำงานออกมาได้ดีอย่างเป็นธรรมชาติ

ทำงานอย่างตั้งใจ

พนักงานที่ยอดเยี่ยมมักจะมีความรับผิชอบส่วนตัวสำหรับทุกสิ่งที่ตัวเองทำ เพื่อที่จะเป็นพนักงานที่ยอดเยี่ยมคุณต้องนำความคิดริเริ่ม ให้คำแนะนำ หรือสงบนิ่งท่ามกลางความขัดแย้งที่มีวาทะร้อนแรง พนักงานที่ยอดเยี่ยมมีวิธีการทำงานดังนี้ เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นขององค์กรได้

มีความสัมพันธ์ในการทำงานที่ดี

การเป็นคนดีต่อผู้อื่น และมีความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนต่างแผนก และต่างตำแหน่งกันก็เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของพนักงานที่ดี ซึ่งหมายความว่า คุณจะสามารถได้รับความร่วมมือมากขึ้น และมีเครือข่ายที่แข็งแรงเพื่อช่วยให้งานคุณประสบความสำเร็จ ดังนั้น การทำให้หัวหน้าของคุณดูดีในสายตาของผู้บริหาร หัวหน้าของคุณก็จะมีปัญหากับคนอื่นน้อยลงด้วย

คุณมีคุณสมบัติข้างต้นนี้หรือไม่? บางทีคุณอาจจะมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่แล้ว และที่คุณต้องการก็คือวางแผนที่จะทำให้หัวหน้าสังเกตเห็นคุณสมบัติที่คุณมี แต่ถ้าคุณยังไม่มี ก็ถึงเวลาที่จะดูว่าคุณสมบัติข้อไหนบ้างที่คุณจะสามารถนำมาเรียนรู้เพิ่มเติม หรือปรับใช้กับตัวคุณเป็นอันดับแรก เพราะถ้าคุณทำได้ ก็จะเป็นการช่วยให้คุณไต่ขึ้นสู่ตำแหน่งที่คุณปรารถนาได้อย่างง่ายดาย

 

Read More

จุดไฟให้ตัวเอง…เพื่อให้ได้งานที่ฝัน

Posted by on Dec 11, 2012 in หางาน | 0 comments

 

การหางานทำคงเป็นประสบการณ์ที่น่าเหนื่อยใจสำหรับใครหลายๆคน เมื่อคุณอยู่ในช่วงเวลาหางานทำ คงเป็นเรื่องยากพอสมควรที่จะพยายามทำให้ตัวเองมีกำลังใจในการหางานต่อไป หลังจากส่งประวัติการทำงานไปเป็นโหลๆ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ

อย่างไรก็ตาม คุณก็จำเป็นต้องทำให้ตัวเองมีความกระตือรือร้นและมีกำลังใจอยู่เสมอเพื่อที่จะหางานต่อไป ในวันสัมภาษณ์งาน คุณจำเป็นต้องรับประทานอาหารเช้า และแต่งกายอย่างมืออาชีพ โดยแต่งตัวด้วยชุดที่ดีที่สุดของคุณ แต่จะให้ดี ก็ลองฟังเพลงสบายๆ หรืออ่านหนังสือพิมพ์ก็ได้ ถ้าคุณได้รับเลือกให้เข้าสัมภาษณ์งาน ลองอ่านคำแนะนำต่อไปนี้ที่จะช่วยให้คุณจุดพลังใจให้ตัวคุณเอง เพื่อสร้างโอกาสให้ประสบความสำเร็จ

เข้าร่วมกลุ่มคนที่กำลังหางาน

เพื่อนหรือครอบครัวของคุณสามารถเป็นกลุ่มคนที่ให้การสนับสนุนคุณอย่างดีเยี่ยม แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ คุณต้องให้กำลังใจตัวเองด้วย โดยการเข้าร่วมกลุ่มกับคนที่กำลังหางานด้วยเช่นกัน เพราะคุณสามารถแบ่งปันช่วงเวลาที่คุณประสบความสำเร็จ และความล้มเหลวที่เคยเกิดขึ้นให้กับคนอื่นที่เคยตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันได้ ที่สำคัญ คุณอาจจะค้นพบว่าการได้พบปะกับคนที่กำลังหางานเหมือนกันจะเป็นประโยชน์มาก ทั้งในเรื่องของการฝึกฝนเทคนิคการสัมภาษณ์งาน และการฝึกตอบคำถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์งานนั่นเอง เพราะทักษะเหล่านี้ จำเป็นมากในการสัมภาษณ์งาน

หลีกเลี่ยงเรื่องแย่ๆ

ไม่ว่าคุณกำลังตกงาน หรือกำลังมองหางานใหม่ ก็เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณควรจะอยู่แวดล้อมด้วยกลุ่มคนที่มองโลกในแง่บวก ซึ่งพวกเขาจะคอยให้กำลังใจ และเป็นแรงสนับสนุนให้คุณเตรียมตัวรับมือกับโอกาสใหม่ๆ ความมั่นใจก็เป็นลักษณะที่สำคัญที่ต้องแสดงให้ผู้สัมภาษณ์งานได้เห็น ดังนั้น คุณควรจะอยู่กับเพื่อนฝูงที่จะคอยเป็นแรงผลักดันให้คุณได้มีความมั่นใจในตัวเองตลอดเวลา

เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

คุณไม่จำเป็นต้องกลับไปเรียนปริญญาอีกใบ แค่เรียนรู้ทักษะใหม่ๆที่ทำให้คุณเป็นที่ต้องการของตลาด และตำแหน่งงานที่กำลังเปิดรับอยู่ตอนนี้ มีการสำรวจหนึ่งกล่าวว่า หากคุณว่างงานเกิน 6 เดือน จะทำให้คุณหางานใหม่ได้ยากมาก แต่ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะหากผู้สมัครมีคุณสมบัติที่ดี ยังไงก็ยังเป็นที่ต้องการของบริษัทเป็นแน่ อย่างไรก็ตาม การที่คุณใช้เวลาของคุณไปกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือทักษะอื่นๆเพิ่มเติมขึ้นมา ก็เป็นการแสดงให้เห็นแล้วว่า คุณพร้อมแล้วที่จะสร้างมูลค่าให้ตัวเอง

คงความกระตือรือร้น

การที่ยังคงเล่นกีฬาหรืออกกำลังกายก็เป็นวิธที่ดีเยี่ยมที่จะช่วยให้คุณมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆ และยังทำให้คุณคงความมั่นใจไว้ได้ บางทีหลายๆคนอาจจะคิดว่า เอาเวลาไปทำอย่างอื่นในช่วงที่กำลังหางานเป็นเรื่องที่ไร้สาระ แต่จริงๆแล้วการที่ยังคงความกระตือรือร้นเอาไว้จะช่วยให้คุณมีกำลังกายและกำลังใจที่เต็มเปี่ยม ซึ่งลักษณะสองอย่างนี้ก็จัดเป็นคุณสมบัติที่ดีในการสัมภาษณ์งานด้วยเช่นกัน

อาสาสมัคร

การทำงานอาสาสมัครเป็นอีกวิธีที่ดี ที่ให้คุณได้ใช้เวลาอย่างเป็นประโยชน์และมีคุณค่าในช่วงที่คุณกำลังหางาน? ที่สำคัญการทำงานอาสาสมัครนี้เหมือนเป็นการให้รางวัลกับทั้งตัวคุณเองและหน้าที่การงานของคุณ ร้อยละ 60 กล่าวว่าการทำงานอาสาสมัคร เป็นที่ดึงดูดใจของผู้สัมภาษณ์มากกว่าคนที่ไม่เคยทำเลย

เรียนรู้จากประสบการณ์ครั้งก่อน

นึกถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาเพื่อช่วยให้คุณมีวิธีการหางานและการสัมภาษณ์งานที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นวิธีที่ดีที่คุณจะได้เรียนรู้ และกระตุ้นตัวเอง เตรียมความพร้อมให้คัวเองกับการสัมภาษณ์ครั้งต่อไป การสัมภาษณ์งานที่ผ่านมาถือเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดี ที่จะช่วยให้คุณเติบโตขึ้นในอนาคต แม้จะเคยโดนตอบปฏิเสธ แต่ก็สามารถนำมาเป็นแรงผลักดันให้คุณสู้ต่อไปได้นะคะ

คิดถึงทุกสิ่งที่คุณต้องการ

ไม่ว่าคุณต้องการจะเปลี่ยนงานหรือมองหางานใหม่ ทางเดียวที่จะช่วยให้คุณกระตุ้นตัวเองและให้กำลังใจตัวเองก็คือคิดว่างานใหม่จะให้คุณได้ทำอะไรบ้าง คุณมองหางานที่มีความท้าทายมากขึ้นหรือไม่? หรือต้องการงานที่มีรายได้มั่นคง? ลองพิจารณาดูว่าทำไมคุณถึงต้องการงานใหม่ และวางแผนเพื่อจะบรรลุเป้าหมายเหล่านั้น การที่คุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณกระตุ้นตัวเองได้ง่ายดายยิ่งขึ้น และยังทำให้คุณได้พูดคุยถึงความหลงใหลในงานของคุณในช่วงการสัมภาษณ์ได้อีกด้วย

แนวคิดแบบนี้ดูเหมือนจะอิงแบบตะวันตก แต่ลองทำดูนะคะ เชื่อว่าย่อมดีกว่านั่งถอดใจอยู่ที่บ้านหลายเท่าดีเดียว สู้เขานะคะ เพราะการได้ทำงานในฝันเป็นความสุขสุดยอดที่คุณพึงได้รับค่ะ

 

Read More

สัมภาษณ์ไม่ผ่าน ควรถามอะไรจากนายจ้าง?

Posted by on Dec 6, 2012 in หางาน | 0 comments

เมื่อคุณได้กรอกใบสมัครงานเรียบร้อย และดีใจที่ได้รับการเรียกสัมภาษณ์ และคิดว่าทุกอย่างดูราบรื่นไปหมด คุณคาดว่าน่าจะได้งานนี้แน่ๆ แต่แล้วคุณก็พบว่าคุณ ไม่ได้งานนี้!!!

ถ้าคุณไม่ประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์งาน คุณควรลองถามขอความเห็นจากนายจ้างว่าเพราะอะไร

ลองเปลี่ยนการสัมภาษณ์งานที่ล้มเหลวให้เป็นประสบการณ์เพื่อการเรียนรู้เพิ่มเติม และจะได้วางแผนสำหรับการสัมภาษณ์ครั้งต่อไปได้ดีขึ้น ซึ่งหากคุณได้รับความคิดเห็นจากนายจ้างว่าการสัมภาษณ์ของคุณมีจุดบกพร่องเช่นไร ก็เป็นการเปิดโอกาสให้คุณประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์งานครั้งต่อไป และได้งานที่คุณฝันไว้

แทนที่จะมานั่งเดาเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ได้งานนี้ ลองถามนายจ้างจะดีกว่า เพราะข้อมูลที่คุณจะได้รับเป็นข้อมูลที่มีค่า ซึ่งอาจส่งผลกับการหางานของคุณในอนาคต

ทำไมฉันถึงไม่ได้งาน

ลองติดต่อนายจ้าง และอธิบายให้เขาทราบว่าคุณปรารถนาที่จะปรับปรุงทักษะการสัมภาษณ์ของคุณจริงๆ และยินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นของเขา ควรพูดให้กระชับและตรงประเด็น และอธิบายถึงเหตุผลว่าต้องการทราบความเห็นของเขา ชี้แจงไปว่าคุณต้องการศึกษาจากประสบการณ์นี้ ซึ่งจะช่วยขจัดความไม่สบายใจต่างๆได้ ว่านายจ้างต้องมาเจอกับผู้สมัครที่น่ารำคาญ และบอกเพิ่มเติมด้วยว่า คุณยังสามารถปรับปรุงตัวได้อย่างไรบ้างจากประสบการณ์นี้

สิ่งไหนที่คุณทำดีอยู่แล้ว และสิ่งไหนควรปรับปรุง

ลองถามว่าสิ่งไหนบ้างที่คุณควรปรับปรุงแก้ไข ไม่ได้หมายความว่าคุณทำ ?ผิด? แต่เป็นสิ่งที่คุณอยากจะทำให้ดีขึ้นในการสัมภาษณ์ครั้งต่อไป และเป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณประสบความสำเร็จในการหางานด้วยเช่นกัน

และก็ควรจะถามด้วยว่าสิ่งใดที่คุณทำได้ดีอยู่แล้ว บางครั้งเราอาจจะนึกถึงจุดเด่นของตัวเองไม่ออก และแม้ว่าคุณจะไม่ได้งาน การถามความเห็นว่าสิ่งไหนที่คุณทำได้ดีอยู่แล้วก็เป็นการช่วยสร้างความมั่นใจให้คุณว่าวิธีที่คุณใช้นี้มีผลดี

อะไรจะสามารถสร้างความแตกต่างในอนาคต

ถ้านายจ้างเต็มใจจะช่วยคุณ ก็สามารถขอคำแนะนำหรือเคล็ดลับสำหรับการสมัครงานในอนาคต และลองถามดูว่าอะไรที่เขาคิดว่าจะช่วยสร้างความแตกต่างได้ในการสัมภาษณ์ครั้งต่อๆไปของคุณ

ฟัง

และเมื่อคุณขอความเห็นจากนายจ้าง สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องเปิดใจรับฟังความเห็นนั้น และเต็มใจที่จะรับฟังสิ่งที่นายจ้างจะบอกคุณ แม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วยกับความเห็นของเขา จงเป็นผู้ฟังที่ดี มีมารยาท และจงจำไว้ว่า คุณเป็นคนขอความเห็นนั้นเอง

 

Read More

หางานปลายปีดีอย่างไร?

Posted by on Dec 3, 2012 in หางาน | 0 comments

คุณกำลังคิดว่าการหางานใหม่ในช่วงวันหยุดเป็นการเสียเวลาใช่หรือไม่? คุณคิดว่าบริษัทมักไม่จ้างพนักงานใหม่ช่วงเดือนธันวา…ดังนั้นทำไมต้องหางานช่วงนี้ใช่หรือไม่? คุณกำลังวางแผนที่จะพักผ่อนอย่างเต็มที่ ในช่วงวันหยุดนี้ใช่หรือไม่?

ถ้าคุณกำลังคิดเหมือนที่กล่าวข้างต้น คุณควรต้องคิดใหม่ค่ะ เพราะเดือนธันวา จริงๆแล้วเป็นช่วงเดือนที่ดีที่สุดของปีในการหางาน และเรามี 4 เหตุผลอธิบายชัดๆ ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?!

คู่แข่งของคุณจะลดลง?

ผู้หางานหลายคนจะหยุดหางานช่วงวันหยุดยาว ทำให้คู่แข่งของคุณน้อยลงไปเยอะ เพราะต่างก็คิดว่าธันวาไม่เหมาะแก่การหางาน ดังนั้น โอกาสที่คุณจะได้งานก็มีสูงขึ้นไปด้วย

การว่าจ้างจะมีขึ้นหลังวันที่ 1

ก็เหมือนกับเราเขียนรายการสิ่งที่ควรทำสำหรับปีใหม่นั่นเอง บริษัทต่างๆ จะเริ่มต้นใหม่ด้วยความสดชื่นในต้นเดือนมกราคม งบประมาณก็เพิ่งจะออก และโครงการใหม่ๆ ก็กำลังจะเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน และการที่มีโครงการใหม่เกิดขึ้นก็จำเป็นต้องจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น การโฆษณาทักษะของตัวคุณเองว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับงานในช่วงเดือนธันวา จะทำให้คุณเป็นผู้สมัครรายแรกที่จะได้รับการติดต่อเรียกสัมภาษณ์หลังจากที่บริษัทเปิดทำการหลังวันหยุดยาวนั่นเอง

โอกาสในการเข้าสังคมมีมากมาย

งานเลี้ยง งานชุมนุม และกิจกรรมต่างๆของบริษัทมากมายได้เปิดโอกาสให้คุณได้แสดงความเป็นตัวคุณ และถ่ายทอดประวัติการทำงานของคุณ โปรดจำไว้ว่า เป้าหมายของคุณคือการรักษาการเข้าสังคมไว้ แต่ไม่ถึงกับต้องทำให้ตารางของคุณอัดแน่นจนเกินไป? การเข้าร่วมกิจกรรมของบริษัทต่างๆจะช่วยสร้างเครือข่ายเพิ่มเติมให้กับคุณอย่างมากมาย

วันหยุดคือช่วงที่เหมาะสมที่จะติดต่อกับเพื่อนเก่า

การ์ดอวยพรปีใหม่ และจดหมายรื่นเริงใครๆก็ชอบใจ เพราะใครๆก็ตั้งตารอวันหยุดกันอยู่แล้ว ดังนั้น หากคุณส่งการ์ดอวยพรอย่างถูกต้อง ก็จะเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยสร้างโอกาสให้คุณ เพราะหลังจากได้พูดถึงครอบครัวของคุณแล้วคุณอาจพูดว่าคุณกำลังหางานได้ด้วย และมีบริษัท2-3บริษัทที่คุณสนใจอยู่ และคุณก็ยินดีที่รับฟังคำแนะนำ หรือรับชื่อบุคคลที่ควรติดต่อเรื่องงานหากเพื่อนๆของคุณมีคนรู้จักอยู่

คุณอาจส่งการ์ดอวยพรไปให้ผู้จัดหางานที่คุณเคยใช้บริการมาก่อน เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์กันอีกครั้งและอัพเดทข้อมูลว่าคุณกำลังมองหางานอยู่? ปกติผู้จัดหางานมักจะงานยุ่ง และอาจจะลืมผู้สมัครอย่างง่ายดาย ดังนั้น หากคุณส่งการ์ดอวยพร ก็อาจจะเป็นการเตือนความจำและสร้างความประทับใจให้กับผู้จัดหางาน และหากคุณโชคดี ผู้จัดหางานอาจจะมีงานที่เหมาะสมให้คุณในทันทีก็เป็นได้

ดังนั้น การหางานในช่วงหยุดยาวเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ในฐานะผู้หางาน คุณควรใช้ช่วงเวลานี้ให้คุ้มค่า ที่สำคัญ ในขณะที่คุณฉลองวันหยุด คุณก็ควรทำให้คนอื่นรู้จักคุณในแง่ที่เป็นบุคคลที่มีความสามารถ มีความดึงดูดใจ และเป็นผู้สมัครที่สามารถทำอะไรก็ได้ ที่ใครๆก็ต้องการพบคุณ

ไม่แน่นะคะ เปิดปีใหม่มา คุณอาจจะได้รับข่าวดีก็เป็นได้ค่ะ

ขอปิดท้ายด้วยเพลงเพราะๆ ฉลองเทศกาลแห่งความสุขท้ายปีเทศกาลแรกนั่นก็คือ คริสต์มาสนั่นเองค่ะ

 

Read More