3 ข้อแก้ตัวที่ไม่ควรใช้เมื่อคุณอยู่ในที่ทำงาน!

Posted by on May 4, 2013 in ชีวิต-งาน | 0 comments

เบนจามิน แฟรงคลิน กล่าวว่า ?คนใดก็ตามที่ถนัดเรื่องการหาข้อแก้ตัว มักจะไม่ดีในเรื่องอื่นๆด้วย? เป็นเรื่องจริงที่ว่า ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง ทำงานกันเต็มเวลา จนบางครั้งเกิดเรื่องไม่คาดคิดที่ทำให้ไม่สามารถทำตามกำหนดเวลาได้ หรืออาจจะไปทำงานสายได้ แต่ขณะที่คุณต้องให้คำอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น คุณไม่ควรกล่าวคำแก้ตัว เพราะคำแก้ตัวไม่ได้ช่วยให้คุณรักษาหน้าตาคุณเอาไว้ได้ และที่สำคัญยังถือเป็นการเสี่ยงที่จะทำลายความสัมพันธ์ในที่ทำงานอีกด้วย หรือที่แย่ไปกว่านั้น จะเป็นการทำให้หัวหน้าเชื่อว่าคุณไม่มีความสามารถในการปฏิบัติงานอีกด้วย แล้วอะไรคือความแตกต่างระหว่าง ?คำอธิบายกับคำแก้ตัว??? มีคำแก้ตัวไม่มากที่ใครๆก็ใช้กัน และทำให้คนฟังไม่เชื่อว่าคุณพูดความจริงเสียด้วย ต่อไปนี้คือ 3 ข้อแก้ตัวยอดฮิต ที่มักจะได้ยินในทุกออฟฟิศ และเหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ข้อแก้ตัวเหล่านี้ ?1. Fjallraven Kanken Big มาสาย…แล้วโทษว่าเป็นความผิดของรถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดิน ถูกต้องที่ว่า รถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดินอาจเกิดการขัดข้อง และคุณไม่สามารถทำอะไรได้ แต่ถ้าเกิดเหตุขัดข้องถึง 9 ใน 10 ครั้ง คุณควรหาหนทางอื่นที่จะทำให้คุณมาทำงานได้ทันใช่หรือไม่ เพราะสำหรับผู้ใหญ่อย่างเราๆที่ โตแล้ว และมีความรับผิดชอบ คงจะมาคอยโทษว่าเป็นความผิดของรถสาธารณะที่ทำให้เรามาสายอยู่ตลอดนั้นเป็นไปไม่ได้ ซึ่งถ้าคอยแก้ตัวแบบนี้ หัวหน้าของคุณคงไม่พอใจเป็นแน่ ดังนั้น ควรลองบอกเหตุผลอย่างจริงใจ ถึงแม้จะค่อนข้างเสี่ยง เพราะยังไงหัวหน้าของคุณก็เป็นปุถุชนเช่นกัน เขาคงเคยมีช่วงเวลาที่เหนื่อยล้าเช่นกัน ดังนั้น บอกเหตุผลจริงๆกับหัวหน้าไปเลยดีกว่า เช่นว่า คุณเพลียมากจริงๆ เพราะการยอมรับตามตรง หมายความว่าคุณกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นแทนที่จะโทษอย่างอื่นไปเสีย 2. Nike Air Max 1 Pas Cher ฉันกำลังรอสายจากคนสำคัญโทรกลับมา? ใครที่ทำงานอยู่แผนกบัญชี หรือฝ่ายบุคคล หรือที่ทำการไปรษณีย์มักจะถูกนำมาใช้เป็นข้ออ้างมากที่สุด เมื่อไม่สามารถทำงานให้สำเร็จตามกำหนดการที่วางไว้ สิ่งสุดท้ายที่หัวหน้าอยากจะได้ยินเมื่อใกล้ถึงกำหนดส่งงาน หรือเมื่อพลาดกำหนดส่งงาน คือความผิดพลาดนั้นเกิดเพราะใครคนอื่น ยิ่งถ้าคุณมีหน้าที่ที่ต้องรายงานให้หัวหน้าทราบถึงความคืบหน้าหรือสถานะของโครงการที่ทำอยู่แล้วล่ะก็ หมายความว่าคุณต้องคอยดูให้แน่ใจอยู่เสมอว่างานทุกอย่างยังคงดำเนินต่อไปอย่างราบรื่น ซึ่งก็หมายความว่าไม่ว่าคนอื่นจะทำอะไร คุณต้องแน่ใจว่างานยังดำเนินต่อไปได้ การที่คุณใช้ข้อแก้ตัวนี้ จะทำให้หัวหน้าเห็นว่าคุณไม่ได้เรื่อง และคุณยังเสียมิตรภาพกับบุคคลที่คุณกล่าวอ้างอีกด้วย ดังนั้นที่ควรทำคือ รักษาความสัมพันธ์อันดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับโครงการ คอยติดตามอัพเดทความคืบหน้าของแต่ละคน รวมไปถึงความล่าช้าที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งคุณจะได้สรุปให้หัวหน้าทราบไว้ล่วงหน้า 3.

Read More

เคล็ดไม่ลับส่งอีเมล์สมัครงาน

Posted by on May 2, 2013 in หางาน | 0 comments

หากคุณเห็นประกาศสมัครตำแหน่งงานที่คุณสนใจจากบอร์ด หรือเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งในรายละเอียดไม่มีอะไรนอกจากชื่ออีเมล์ให้คุณส่งไปหาคนๆหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งฝ่ายบุคคล หรือเจ้าของบริษัทเอง (ในกรณีบริษัทเล็ก) ดูเหมือนจะเป็นขั้นตอนที่ง่าย แต่จริงๆ แล้วมีผลลัพธ์แค่ 2 อย่างคือ ไม่เปิดอ่าน หรือเปิดอ่าน ซึ่งแน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องกลัวแบบแรกเป็นที่สุด ดังนั้นทำอย่างไรที่จะทำให้อีเมล์ของเราสะดุดตาผู้รับ ลองดูเคล็ดลับ 2 ข้อต่อไปนี้ค่ะ หัวเรื่องสำคัญที่สุด แน่นอนว่าชื่อและอีเมล์ของคุณเขาไม่รู้จัก ดังนั้นตรงส่วนของ Subject คือจุดเดียวที่จะดึงดึดให้นายจ้างเปิดอ่าน ดังนั้นการเขียนหัวเรื่องอีเมล์อย่าง ?สวัสดีค่ะ? หรือ ?สนใจสมัครงาน?อาจจะทำให้คุณตกม้าตายได้ทันที ดังนั้นโปรดเขียนให้ชัดเจนว่าอีเมล์นี้คือ การสมัครงาน เช่น ?สนใจสมัครงานตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายการตลาด Job ID 443? เนื้อเรื่องต้องสั้น และชัดเจน หลังจากเขาเปิดอ่านอีเมล์ของคุณเพราะหัวข้อที่ชัดเจนแล้ว สิ่งที่คุณจำเป็นต้องเขียนให้เคลียร์อีกสเต็ปก็คือ เนื้อหาภายในอีเมล์ ที่จะต้องสุภาพ สั้น กระชับ และตรงประเด็น -?มีการเกริ่นนำ: เช่น สวัสดีค่ะคุณ (หากทราบชื่อก็ควรใส่ไปเลย) หรือหากส่งช่วงเทศกาลก็ควรพูดถึงด้วย เช่น สวัสดีปีใหม่ สวัสดีวันตรุษจีนค่ะ เป็นต้น -?แนะนำตัวเอง: ก่อนอื่น ดิฉันขออนุญาตแนะนำตัวเอง ดิฉันชื่อ…. nike air max pas cher Nieuwe Nike Air Max 2015 Heren มีประสบการณ์ทำงานด้านการตลาดกับบริษัท…..มา 3 ปี โดยงานถนัดที่สุดคือ ……….. Adidas schoenen Nike Air Presto Schoenen Goedkoop ผลงานที่โดดเด่นคือ………… oakley pas cher Nike Roshe Run Goedkoop -?บอกวัตถุประสงค์: ดิฉันได้ทราบข่าวการสมัครตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายการตลาดมาจาก………

Read More

Moonberri ฝากไฟล์ออนไลน์ ไว-ปลอดภัย

Posted by on Jan 7, 2013 in เว็บ-แอปฯ | 0 comments

 

ที่ผ่านมาเราเคยแนะนำวิธีฝากไฟล์ออนไลน์หลายทาง ไม่ว่าจะเป็น Dropbox, Ge.tt สำหรับปีใหม่นี้เรามีของใหม่อยากให้คุณลองใช้กันดูนั่นคือ Moonberri.com

??Moonberri.com คือ เว็บฝากไฟล์ที่สมาชิกได้พื้นี่เก็บไฟล์ฟรี 1 กิกะไบต์ นอกจากนี้เว็บนี้ยังมีคุณสมบัติเด่นๆ อีก ได้แก่

- สามารถตั้งรหัสผ่านก่อนเข้าถึงแต่ละไฟล์ได้

- สร้างแฟ้มแยกเก็บไฟล์แต่ละชุดได้

- เปลี่ยนชื่อลิงก์ได้

- ฝากความเห็นไว้ด้านล่างของไฟล์ได้

- แชร์ลิงก์เข้าถึงไฟล์่ผ่านอีเมล์ได้

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ เพียงเข้าไปที่? Moonberri.com จากนั้นกดปุ่ม Sign up แล้วเลือก Sign up with facebook ก็จะได้พื้นที่เก็บไฟล์ทันที

ใครกำลังหาแอปฯ หรือเว็บใช้กับงานแบบไหนอยู่ สามารถฝากความเห็นหรือคำถามไว้ที่นี่ เราจะหาเทคโนโลยีดีๆ และฟรีๆ มานำเสนอกับคุณค่ะ

 

Read More

ทำอย่างไรที่จะทำให้ To do list สำหรับปีใหม่เป็นจริง?!

Posted by on Jan 6, 2013 in ชีวิต-งาน | 0 comments

เห็นแต่ละคนโพสต์กันว่อนเน็ตว่า “แผนปี 2013″ ของตัวเองจะทำอะไร จะเป็นอะไร จะเปลี่ยนอะไร?

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาของแผนนั้น แต่กลับเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเองเพื่อจะเดินตามและทำแผนนั้นให้สัมฤทธิ์ผล! ซึ่งหากมาวัดกันจริงๆ น้อยคนมากๆ ที่จะนำ Todolist ของตัวเองมาทำจนสำเร็จ

ลองมาดูคำแนะนำ ดีๆ ที่จะเป็ฯแนวทางให้คุณยึดมั่นคำสัญญาที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองในปีใหม่กันเลยค่ะ

* เผชิญหน้ากับมัน คนส่วนใหญ่ไม่สามารถยึดมั่นกับคำสัญญาที่ตั้งไว้ได้ และอีกหลายคนถึงกับปฏิญาณว่าจะไม่ให้คำสัญญาที่จะเปลี่ยนแปลงใดๆอีก?แต่คนที่เหลือก็ยังหวังว่าเมื่อปีใหม่มาถึง เราก็จะสามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ การเปลี่ยนแปลงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ และเราจะไม่ต้องชะงักติดกับเรื่องแย่ๆเหมือนปีที่ผ่านมา

ลองอ่านแนวทางต่อไปนี้ เพื่อให้คุณบรรลุปณิธานที่คุณได้ตั้งใจไว้

ปัญหาของคำสัญญาที่อยากจะเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ก็คือ มีความอยากที่จะเปลี่ยนแปลง แต่ความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลง และแรงบันดาลใจ มักจะหมดลงภายในไม่กี่อาทิตย์ และความพยายามที่จะปรับปรุงตัวเองก็หายไปอย่างรวดเร็ว

ปณิธานปีใหม่มักล้มเหลวเพราะเหตุผลดังนี้

เราพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมากเกินไปในคราวเดียว ทำให้เราไม่สามารถที่จะโฟกัสกับสิ่งที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงนิสัยหลายๆอย่างในคราวเดียวจะเป็นไปได้ยาก และไม่มีประสิทธิภาพที่ดี

เรามีความกระตือรือร้น และแรงบันดาลใจจำกัด และมันก็หมดลงเพราะเราพยายามทำมากเกินไป ในเวลากระชั้นชิด เรามักจะใช้พลังงานทุ่มเททำในช่วงแรกจนทำให้หมดพลังเร็วเกินไป

เราพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงนิสัยที่ยากๆอย่างทันที เหมือนการหักดิบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก ทำให้เกิดความท้อถอยได้ง่าย และเลิกราไปในที่สุด

ราพยายามที่จะ ?บังคับ? และเปลี่ยนนิสัยที่เป็นอยู่ แต่ธรรมชาติของเราก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้นานนัก ถ้าเราไม่ต้องการทำอะไรบางอย่างจริงๆ เราก็คงไม่สามารถบังคับตัวเองให้ทำสิ่งที่ไม่ชอบได้นาน จริงไหมคะ

มีหลายสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ทำให้เราไม่สามารถยึดมั่นในปณิธานที่ตั้งไว้

ปณิธานที่ตั้งไว้กว้างเกินไป เช่น ฉันจะออกกำลังกาย แต่ไม่ได้คิดไว้ว่าควรจะปฏิบัติอย่างไร

และเมื่อทราบเหตุผลที่ทำให้ปณิธานที่เราตั้งไว้ล้มเหลวแล้ว ก็ลองมาดูวิธีแก้ไขกันดีกว่า

 • เราควรตั้งใจที่จะปรับนิสัยเพียงครั้งละ 1 อย่าง เพื่อที่เราจะได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้อย่างเต็มที่
 • เราควรมีลำดับขั้นตอนในการเปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะไม่ออกนอกลู่นองทาง
 • เราควรเริ่มจากเปลี่ยนแปลงเรื่องที่ง่ายที่สุดก่อน เพื่อให้มีกำลังใจเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ใหญ่ขึ้นไปอีก
 • เรามีเวลา 2 เดือนที่จะเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นมาในระหว่างนั้นโดยไม่คาดคิด เราต้องหนักแน่นที่จะกลับมาเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง
 • เรามีแผนการเปลี่ยนแปลงที่เฉพาะเจาะจง พร้อมทั้งวิธีที่จะใช้ในการเปลี่ยนแปลงด้วย

หากคุณยึดมั่นกับวิธี คุณก็จะสามารถทำการเปลี่ยนแปลงได้ดีกว่าปีที่ผ่านๆมา คุณจะสามารถโฟกัสไปที่การเปลี่ยนแปลงระยะยาว และยังคงรักษาความกระตือรือร้นที่จะปรับปรุงได้นานขึ้น และในที่สุดคุณก็จะมีนิสัยที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง

วิธีทำให้แผนปีใหม่ของคุณเป็นจริงมีดังนี้

 • เลือกสิ่งที่ต้องการเปลี่ยนแปลงสำหรับปีใหม่มา 6 อย่าง
 • เลือก 1 ใน 6 อย่างเพื่อเริ่มเปลี่ยนแปลงอันดับแรก
 • ตั้งใจแน่วแน่ที่จะเปลี่ยนแปลงนิสัยนี้ให้ได้ภายใน 2 เดือน หากเป็นไปได้ ควรประกาศความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงต่อหน้าสาธารณะ เพื่อมีสักขีพยาน
 • แจกแจงออกมาเป็นขั้นตอนเล็กๆอีก 8 ขั้น เริ่มจากขั้นตอนที่ง่ายที่สุดก่อน เช่น ถ้าคุณตั้งใจที่จะเริ่มใช้ไหมขัดฟัน ขั้นแรกก็ควรเริ่มจากการใช้ไหมขัดฟันในเวลาเดิมทุกคืน
 • เลือกตัวกระตุ้นในการเปลี่ยนนิสัยของคุณ ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่คุณทำเป็นกิจวัตร เช่น กินข้าวเช้า แปรงฟัน อาบน้ำ ตื่นนอน มาถึงที่ทำงาน ออกจากที่ทำงาน กลับบ้านในตอนเย็น
 • ทำสิ่งแรกที่ง่ายที่สุดก่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และโพสต์ความคืบหน้าให้ทราบทั่วกัน
 • แต่ละสัปดาห์ ให้เริ่มขั้นตอนที่ยากขึ้นทีละนิด คุณอาจจะต้องการก้าวหน้าได้ไวขึ้น แต่อย่าทำอย่างนั้น เพราะคุณกำลังสร้างนิสัยใหม่ ดังนั้นควรทำซ้ำๆจนครบ 8 สัปดาห์

ขอให้ทุกแผนดีๆ ที่จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ล้วนเกิดขึ้นจริง และนำพาความถาคภูมิใจมาสู่ตัวคุณและคนรอบตัวในเร็ววันนะคะ

 

Read More

กล้าที่จะก้าว…สู่ความท้าทายใหม่ๆ ดีอย่างไร?

Posted by on Jan 5, 2013 in ชีวิต-งาน | 0 comments

คนทั่วไปมักจะหลีกเลี่ยงอะไรที่ทำให้รู้สึกไม่สะดวกสบาย หรือทำให้อึดอัดใจ เหมือนการกลัวโรคระบาด อันที่จริงก็เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่จะหลบหลีกจากสิ่งที่อาจทำให้เกิดความเจ็บปวด หรือความไม่สบายใจ แม้ว่าจะไม่ใช่การคุกคามทางร่างกาย แต่เมื่อใจปั่นป่วนก็ทำให้สมองของเราสั่งให้เรากลับไปยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ และวิธีการทำงานแบบเดิมๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาด ซึ่งอาการทั้งหมดนี้เรียกสั้นๆ ว่า Comfort Zone

แต่จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อการยึดติดกับรูปแบบเดิมๆได้ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จ ขาดความคิดสร้างสรรค์ ไม่ก้าวหน้าในอาชีพการงาน

เมื่อเราทุกคนอยู่กับความคุ้นเคย และความสะดวกสบายมากเกินไป ก็เสี่ยงที่จะพลาดโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลง หรือคว้าสิ่งสร้างสรรค์ในขั้นต่อไปของอาชีพ เพราะความพึงพอใจที่มีอยู่ทำให้เราซุกซ่อนความคิดที่จำสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และอาจทำให้เราติดกับ กับการไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงอาชีพ ขาดแรงบันดาลใจ และไม่มีความลุ่มหลงในงานที่ทำอยู่

ไม่ว่าการลองสิ่งที่ไม่คุ้นเคย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ไม่เคยรู้จักนั้นจะน่ากลัวมากแค่ไหน นี่คือคำเชิญให้คุณดึงตัวตนของคุณออกมา เพื่อที่คุณจะได้เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ในแบบที่คุณควรจะเป็น

คนที่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงได้ค้นพบพลังการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และทำให้เกิดความก้าวหน้าทั้งในเรื่องส่วนตัว และการทำงาน แต่การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ใช่จะได้มาง่ายๆ หรือได้มาในชั่วข้ามคืน แต่เป็นการที่เขากล้าที่จะเลือก ที่จะก้าวออกจากความคุ้นเคย และความสะดวกสบาย ซึ่งภายในใจลึกๆ พวกเขาก็รู้ดีว่าการกระทำดังนี้เป็นเรื่องที่จำเป็น ที่จะทำให้ก้าวหน้าต่อไป และยังทำให้พวกเขาก้าวเข้าใกล้เป้าหมาย และบรรลุเป้าหมายในที่สุด

ถ้าคุณพบว่าตัวเองเริ่มนิ่งนอนใจ หรือติดขัดเมื่อคุณต้องการความสร้างสรรค์ หรืออาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ บางทีอาจจะถึงเวลาที่คุณจะได้ประเมินตัวเองว่าคุณอยู่ในความคุ้นชินเกินไปหรือไม่ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ วิธีใหม่ๆในการทำสิ่งต่างๆ พยายามลองทำสิ่งที่แตกต่างจากเดิม อะไรที่ทำให้คุณไม่กล้าที่จะก้าวออกไป

จงพิจารณาคำถามต่อไปนี้…

 • อะไรคือสิ่งที่คุณหลีกเลี่ยง? (การพัฒนาทักษะใหม่ๆ การโทรศัพท์หาลูกค้าคนสำคัญ เริ่มดำเนินการทำงานรูปแบบใหม่ การส่งงาน การตัดสินใจในหน้าที่การงาน ฯลฯ
 • การหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จในความคิดสร้างสรรค์หรือไม่?
 • คุณจะได้รับอะไรจากการก้าวออกจากความไม่คุ้นชิน?
 • อะไรกันแน่คือ ฝัน หรือ เป้าหมายชีวิตคุณ?
 • อะไรคือ 3 ขั้นตอนที่คุณควรลงมือทำ เพื่อที่จะก้าวสู่ความท้าทาย

ถามและหาคำตอบด้วยตัวเราเอง จากนั้นสิ่งเดียวที่ต้องทำต่อไปคือ…ลงมือทำเลย!

Read More